Cẩn thận khi lượng máu kinh nguyệt không đều

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lượng máu mất đi trung bình là khoảng 60-100ml trong mỗi kì nguyệt san. Bất kỳ sự chênh lệch với con số này được coi là chảy máu kinh nguyệt bất thường.

Nếu hỏi bất kỳ người phụ nữ nào về những gì mà họ lo sợ nhất mỗi tháng thì câu trả lời sẽ được tựu chung lại là: chuột rút kinh nguyệt, đầy hơi và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Đối với nhiều chị em, vấn đề kinh nguyệt hàng tháng luôn là điều làm chị em bất an nhất, bởi ngoài sự thất thường về thời gian, có những chị em còn gặp tình trạng máu kinh thất thường, khi nhiều khi ít, có khi thì rất nhiều, có khi lại rất ít. Dưới đây là những điều chị em cần phải biết về lượng máu kinh nguyệt không đều:

Một chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường khi nó diễn ra thường xuyên. Thời gian chảy máu có thể khác nhau từ 2-7 ngày và có thể là 28 + _ 7 ngày trong khoảng thời gian giữa 2 chu kỳ (thời gian giữa ngày đầu tiên của 1 thời gian và ngày đầu tiên của tiếp theo). Lượng máu mất đi trung bình là khoảng 60-100ml. Bất kỳ sự chênh lệch với con số này được coi là chảy máu kinh nguyệt bất thường.

1. Mang thai và chảy máu kinh nguyệt không đều

Lý do phổ biến nhất của chu kỳ kinh nguyệt không đều trong độ tuổi sinh sản thường liên quan đến mang thai. Nếu không thấy kinh nguyệt xuất hiện, nghi ngờ đầu tiên phải là đã mang thai. Đôi khi mang thai cũng có thể xảy ra ở thời điểm mà chị em không ngờ tới nhất (ví dụ như gần mãn kinh). Ngoài ra, nếu thấy xuất hiện có máu sau nhiều ngày chậm kinh và nghi ngờ mang thai thì rất có thể đó là dấu hiệu của sẩy thai hoặc nguy hiểm hơn là thai ngoài tử cung (mang thai ngoài tử cung). Do đó, bước đầu tiên thường là phải kiểm tra mình có mang thai hay không.

Chu kỳ không thường xuyên cũng là một tính năng phổ biến của thời kỳ mang thai. Trong khi cho con bú, các chu kì kinh nguyệt có thể bị trì hoãn hoặc không đều. Điều này là hoàn toàn bình thường và không phải là một nguyên nhân cần quan tâm. Nhưng thời gian này không có nghĩa là không cần dùng biện pháp tránh thai cho mỗi lần quan hệ, bởi khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

2. Thời kỳ mãn kinh và chảy máu kinh nguyệt không đều

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, chị em sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, có lúc chỉ có rất ít. Đó là do một số thay đổi trong chu kỳ có thể chấp nhận được và không cần điều trị. Nhưng trong trường hợp chảy máu quá nhiều, chảy máu vào thời điểm giữa chu kì thì cần theo dõi và kiểm tra thêm. Chảy máu sau thời kỳ mãn kinh là tình trạng không phải là bình thường, do đó cần đến bác sĩ để khám và kiểm tra hết sức cẩn thận.

3. Ngừa thai và chảy máu kinh nguyệt không đều

Một số hình thức ngừa thai cũng có thể dẫn đến chu kỳ không đều, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Một số loại thuốc cũng có thể gây chảy máu ít trước, trong hoặc sau chu kì. Các thiết bị vị tránh thai khác như vòng tránh thai, màng chắn âm đạo… có thể dẫn đến chảy máu nặng hoặc đột xuất nên dễ bị hiểu lầm vớikinh nguyệt.

4. Trọng lượng cơ thể và các vấn đề chảy máu kinh nguyệt không đều

Tăng cân hoặc giảm cân quá nhiều cũng cũng có thể là nguyên nhân gây ra chu kỳ không đều. Tăng cân nhiều dễ dẫn đến rối loạn tuyến giáp. Tăng cân cũng dễ là triệu chứng ban đầu của bệnh buồng trứng đa nang hoặc do vấn đề nội tiết và có thể cần điều trị. Trọng lượng tăng, hoặc giảm cân cũng có thể chỉ ra các rối loạn khác nhau ăn uống như chán ăn, ăn vô độ… do đó cũng ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

5. Cảm xúc căng thẳng và chảy máu kinh nguyệt không đều

Sự căng thẳng trong cảm xúc cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ra chảy máu bất thường trong các kì kinh nguyệt. Vậy nên, giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái trong những ngày này là hoàn toàn cần thiết.

BACSI.com (Theo TCLD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cẩn thận khi lượng máu kinh nguyệt không đều ( https://www.meo.vn/can-than-khi-luong-mau-kinh-nguyet-khong-deu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply