Cách sử dụng tinh dầu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu dùng cho nhiều mục đích khác nhau, từ liệu pháp massage chân tới xịt thơm cho phòng ngủ…

Các loại tinh dầu thường gặp

– Tinh Tinh dầu pha nước

– Chai xịt thơm

– Tinh dầu hạnh nhân

– Tinh dầu dừa

– Tinh dầu bạc hà/chanh

– Tinh dầu oliu

– Tinh dầu lô hội

– Các loại tinh dầu

– Tinh dầu khuynh diệp

– Tinh dầu hạt nho

– Tinh dầu oải hương

– Tinh dầu gỗ đàn hương

– Tinh dầu trà

Các bước sử dụng

– Kiểm tra mức độ nhạy cảm của da bằng mẫu thử. Cho một chút tinh dầu loãng vào nếp gấp khuỷu tay ở mặt trong và chờ 24 tiếng xem vùng da đó có bị sưng hay đỏ không.

– Nếu dùng tinh dầu để tắm chỉ nên cho vào bồn 3-8 giọt. Lượng tinh dầu cho mỗi lần tắm như vậy là vừa đủ. Và nhớ phải cho tinh dầu vào nước trước khi bước vào bồn tắm và ngâm mình ít nhất 10 phút để tinh dầu có thời gian phát huy tác dụng.

Phải cho tinh dầu vào nước trước khi bước vào bồn tắm và ngâm mình ít nhất 10 phút để tinh dầu có thời gian phát huy tác dụng

– Sử dụng tinh dầu để xông khi bị sung huyết (dầu khuynh diệp hay bạch đàn) hoặc stress (dầu bạc hà hoặc tinh dầu gỗ đàn hương). Nhỏ 4 gọit tinh dầu vào bát nước nóng. Trùm kín một cái khăn to lên đầu và hít thở hơi nước trong bát bốc lên trong vài phút.

– Ngâm chân. Nhỏ 5-7 giọt tinh dầu vào 1/4 chậu nước ấm, ngâm chân chừng 10 phút. Bạn nên chọn tinh dầu trà, chanh, bạc hà hoặc tinh dầu cây bách diệp.

– Xịt phòng. Pha 20 giọt tinh dầu với 150ml nước rồi đổ vào chai xịt, phun khắp phòng. Đồng thời nhỏ thêm 1-2 giọt nữa vào lọ hoa khô (nếu có) để mùi thơm lưu lại trong phòng lâu hơn.

– Có thể nhỏ tinh dầu lên bóng đèn tròn nhưng chỉ 1 giọt và không bao giờ được phép thử với đèn halogen.

– Massage. 10 giọt dầu pha với 150ml tinh dầu loãng sẽ tạo thành một hỗn hợp massage. Tinh dầu mơ và dầu oliu thích hợp cho da thường còn tinh dầu lô hội hoặc dầu dừa tốt với da khô. Những người có da nhờn nên chọn tinh dầu hạt nho khi massage.

– Không dùng khoáng chất hay dầu em bé để massage vì chúng không được da hấp thu tốt.

Lưu ý

– Nên cẩn thận khi cho tinh dầu trực tiếp lên da, đặc biệt là tinh dầu cam, quýt. Chúng được cô đặc ở mức độ cao nên có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng.

– Để tinh dầu tránh xa nguồn phát nhiệt và ánh sáng. Đối với tinh dầu thực vật nên để trong tủ lạnh.

– Không để tinh dầu dính vào mắt, mũi, miệng. Đồng thời để xa tầm với của trẻ em và vật nuôi.

– Đặc biệt chú ý những vấn đề liên quan tới sức khỏe khi sử dụng tinh dầu cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ.

– Dầu được xử lý qua gan và có thể gây hại nếu dùng trong thời gian dài.

(Theo VTV)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply