Cách đánh răng, súc miệng sau khi sinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có người nhầm tưởng rằng, việc kiêng cữ của sản phụ bao gồm cả đánh răng vì vậy trong thời gian phải nằm nghỉ ngơi trên giường, chị em đã không đánh răng. Đây là những suy nghĩ và việc làm không khoa học và không vệ sinh.

Trong thời gian này, sản phụ ăn vào rất nhiều các loại thức ăn có đường và đạm, những loại này dễ làm hỏng răng nhất, dễ dẫn đến sâu răng, loét vòng miệng. Đánh răng súc miệng có thể loại bỏ thức ăn còn sót lại, các chất axit, bảo vệ răng miệng. Hơn nữa trong thời gian này bạn thường xuyên tiếp xúc với bé, thậm trí các bình ti của bé. Nếu việc vệ sinh răng miệng không tốt có thể dẫn đến nhiễm bệnh cho bé.

cach-danh-rang-suc-mieng-sau-khi-sinh

Đông y khuyến khích đánh răng bằng tay trong vòng 3 ngày sau khi sinh, cách làm là: rửa sạch ngón trỏ tay phải, hoặc dùng túi vải quấn vào đầu ngón trỏ, rồi lấy một chút kem đánh răng lên đầu ngón tay, chà qua chà lại như khi dùng bàn chải đánh răng, rồi dùng ngón tay massage phần lợi vài lần. Đánh răng bằng tay có tác dụng hoạt huyết, thông lạc, làm chắc răng, nếu áp dụng trong thời gian dài, sẽ có thể chữa được chứng viêm lợi, chảy máu chân răng, lung lay…Sản phụ mắc bệnh về răng thì tốt hơn nên đánh răng bằng tay.

Súc miệng: súc miệng nước muối, súc miệng và súc nước thuốc.

Cách súc nước muối là: mỗi buổi sáng sớm, lấy khoảng 3g muối cho vào miệng, dùng nước ấm ngậm cùng để muối từ từ tan ra, làm sạch răng, giúp răng chắc và không bị lung lay. Súc miệng sau mỗi bữa cơm, dùng nước ấm súc miệng vài lần làm sạch các thức ăn thừa.

Súc miệng nước thuốc lá: cho lá thuốc vào nước đun hoặc ngâm vào trong nước rồi dùng nước thuốc đó để súc miệng. Chủ yếu căn cứ vào yêu cầu khác nhau của từng sản phẩm để lựa chọn loại lá thuốc. Nếu sản phụ bị đau răng do nhiệt, lưỡi có nhiều bựa trắng không muốn ăn uống thì trước tiên dùng 6g bạch chỉ, 3g cam thảo, ngâm trong nước sôi hoặc đun nhỏ lửa, để nguội bớt, bỏ bã rồi súc ngậm, loại nước thuốc này có tác dụng giảm đau khử gió, kiện vị, tránh phong hàn; hoặc lấy 6g trần bì (nếu dùng loại tươi thì phải tămg lượng nhiều lên tương ứng), tế tân 1g, ngâm cùng nước sôi, để nguội bớt bỏ bã, súc ngậm, có thể trị hôi miệng, sưng lợi.

Sau thời gian trên, sản phụ cần đánh răng hàng ngày vào buổi tối và sáng với nước ấm để tránh buốt cho răng, súc miệng ngay sau khi ăn, vệ sinh răng miệng là một thói quen tốt để bảo vệ cho răng miệng, phòng tránh các bệnh về tai mũi họng.

Theo Benh.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách đánh răng, súc miệng sau khi sinh ( https://www.meo.vn/cach-danh-rang-suc-mieng-sau-khi-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply