Bệnh bí giải cấp tính ở nam giới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bí đi giải cấp tính (acute urinary incontinence) ở nam giới là tình trạng khó có thể đi tiểu được do tắc nghẽn sự thoát nước tiểu. Tình trạng bí giải có thể nặng lên trên một bệnh nhân đã có tiền sử khó đi tiểu hoặc cũng có thể xảy ra đối với người chưa hề có rối loạn tiểu tiện (urination disorder)

Mặc dù bàng quang (bladder) chứa đầy nước tiểu, nhưng bệnh nhân lại không thể tự đái, gây ra hiện tượng đau dữ dội vùng bụng dưới (lower abdomen). Đây là trường hợp cần cấp cứu (emergency case) và cần phải điều trị sớm nhất có thể.

Nguyên nhân của bí giải cấp tính thường gặp là: Một số bệnh lý về tiền liệt tuyến (prostate pathology), hẹp niệu đạo (urethrostenosis/ urethra stricture), hoặc do chứng liệt bàng quang (bladder paralysis of neurological origin) bởi liên quan tới các bệnh về thần kinh.


Ảnh minh họa

Đối với các trường hợp cấp cứu này thì không có thuốc điều trị đặc hiệu mà bệnh nhân cần phải tới một trung tâm y tế để dẫn lưu bàng quang (bladder drainage) bằng ống sonde. Ống sonde này có thể đặt qua niệu đạo hoặc trực tiếp vào bàng quang nếu có hẹp niệu đạo, khi ống dẫn sonde không đi qua được. Với thủ thuật này sẽ thoát được nước tiểu ra ngoài, và cơn đau sẽ dịu đi ngay lập tức.

Tiếp theo, bệnh nhân cần được khám nghiệm y khoa để tìm ra nguyên nhân gây bí đái. Sau khi đặt dẫn lưu, không cần phải nằm viện, bệnh nhân vẫn có thể di chuyển cùng ống sonde. Tuy nhiên việc khám nghiệm có thể được thực hiện ngay tại Bệnh viện: Ngoài thăm khám lâm sàng (clinical examination), cần làm siêu âm thận (renal ultrasound), bàng quang và tiền liệt tuyến. Tiếp theo cần xét nghiệm sinh hoá (biochemistry test). Với các kết quả trên ta sẽ có được chẩn đoán ban đầu. Sau đó có thể sẽ cần làm thêm các thủ thuật (procedures) khác, ví dụ như nội soi bàng quang (cystoscopy).

Điều trị nguyên nhân gây bí giải sẽ giúp bệnh nhân đi tiểu được bình thường và tránh tái phát (recurrence). Trong trường hợp cần thiết, các thủ thuật ngoại khoa (operations) như cắt bỏ tiền liệt tuyến (endoscopic resection of prostate) bằng phương pháp nội soi đều có thể tiến hành tại các bệnh viện lớn của Trung ương và địa phương.

BACSI.com (Theo HNM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh bí giải cấp tính ở nam giới ( https://www.meo.vn/benh-bi-giai-cap-tinh-o-nam-gioi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply