Âm đạo tiết dịch sau khi sinh có bình thường?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sản dịch thường xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi sinh, kể cả ở những người sinh thường hay sinh mổ.

Em muốn hỏi bác sĩ một vấn đề như sau. Từ lúc mang thai, âm đạo của em rất hay tiết ra dịch màu trắng. Em có tham khảo trên internet thì được biết đó là hiện tượng bình thường khi mang bầu . Nhưng cho tới nay, em sinh đã được 2 tháng mà âm đạo vẫn tiết dịch (màu vàng nhạt, không ngứa hay đau rát). Bác sĩ cho em hỏi, như vậy có bình thường hay không? Và có cách nào để điều trị tình trạng này không? Em xin cảm ơn!(P.Thúy)

am-dao-tiet-dich-sau-khi-sinh-co-binh-thuong

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn P. Thúy thân mến

Khoảng thời gian 6 tuần sau khi sinh ( thời gian hậu sản), các cơ quan trong cơ thể người mẹ, nhất là cơ quan sinh dục sẽ dần dần trở về trạng thái bình thường như trước khi có thai. Tử cung sẽ phục hồi lại trạng thái bình thường như trước khi sinh. Tử cung đã hoàn thành xong sứ mệnh tăng sinh niêm mạc lót ổ, để niêm mạc bắt đầu đi vào hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra, lẫn lộn với máu, chất nhầy theo âm đạo thoát ra ngoài, người ta gọi đó là máu sinh hay thường gọi là sản dịch. Cho nên trong máu sinh thường có máu, niêm mạc bị hoại tử và chất nhầy…

Sản dịch thường xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi sinh, kể cả ở những người sinh thường hay sinh mổ. Một lớp niêm mạc tử cung bị bong ra làm sản phụ cảm giác như đang có kinh. Máu thường có màu sáng, sau đó chuyển sang đỏ sẫm rồi hồng hoặc trong, vàng. Sau đó sẽ hết.

Khi phát hiện sản dịch có mùi hôi (sản dịch bình thường là sản dịch có mùi tương tự với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng) hoặc phát hiện sản dịch thường xuyên xuất hiện dưới dạng cục máu đông hay trong trường hợp bạn đang lo lắng không biết nên làm gì với tình trạng mất máu của mình thì việc cần làm lúc này chính là thông báo ngay với bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý trong việc vệ sinh “vùng kín” sau khi sinh. Bạn nên mặc quần rộng vải bông và mang băng vệ sinh. Thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh viêm nhiễm. Chỉ nên dùng nước ấm, sạch để vệ sinh, không nên dùng nước muối hay dung dịch vệ sinh phụ nữ , cũng không được thụt rửa âm đạo trong giai đoạn này. Tuyệt đối không quan hệ tình dục khi cơ quan sinh dục chưa kịp phục hồi vì như thế sẽ rất dễ gây tổn thương cho bộ phận này.

Nếu tình trạng sản dịch của bạn vẫn diễn ra trong nhiều tháng và không thấy có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Âm đạo tiết dịch sau khi sinh có bình thường? ( https://www.meo.vn/am-dao-tiet-dich-sau-khi-sinh-co-binh-thuong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply