5 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe của phụ nữ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe phụ nữ thường cũng có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ được nếu chị em biết quan tâm đến sức khỏe.

Dưới đây là danh sách 5 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe của phụ nữ.

1. Bệnh tim

Bệnh tim không chỉ là bệnh của đàn ông – nó còn là mối đe dọa sức khỏe của phụ nữ. Hãy tạo cho mình một lối sống lành mạnh để bảo vệ trái tim của mình bằng những cách sau:

– Không hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc hoặc sử dụng sản phẩm thuốc lá khác, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn cách bỏ thuốc lá. Vì thuốc lá hoàn toàn không tốt cho tim.

– Ăn uống lành mạnh: Chọn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ và các nguồn protein nạc, chẳng hạn như cá cho các bữa ăn. Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và quá nhiều muối.

– Kiểm soát các bệnh mãn tính: Nếu bạn có các bệnh như cholesterol cao hoặc huyết áp cao, hoặc các bệnh theo khuyến cáo điều trị của bác sĩ, bệnh tiểu đường… thì nên cố gắng duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, có thể bằng cách tập thể dục…

– Hạn chế tiêu thụ bia rượu: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng áp lực máu trong cơ thể, không tốt cho tim mạch.

– Giảm căng thẳng: Thực hiện các bước để giảm bớt căng thẳng và khỏe mạnh hơn.

2. Ung thư

Các loại ung thư là mối quan tâm đặc biệt đối với phụ nữ, bao gồm cả ung thư vú, ung thư phổi, ung thư da và ung thư đại trực tràng. Để giảm nguy cơ ung thư, hãy xem xét những lời khuyên chung sau đây:

– Không hút thuốc: Ngay cả việc tiếp xúc với khói thuốc lá cũng nên tránh, vì thuốc lá và khói thuốc đều có liên quan đến với bệnh ung thư.

– Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Loại bỏ trọng lượng dư thừa và duy trì trọng lượng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ bị một loạt các bệnh ung thư.

– Vận động: Ngoài việc giúp giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, các hoạt động thể chất tích cực còn làm giảm nguy cơ bị ung thư.

– Ăn nhiều rau và hoa quả: Mặc dù việc lựa chọn trái cây và rau quả lành mạnh không thể đảm bảo phòng chống ung thư, nhưng ít ra có thể ngăn ngừa nguy cơ.

– Hạn chế tiếp xúc ánh mặt trời: Khi bạn đang ở ngoài trời, nên đội mũ và che chắn da cẩn thận.

– Tiêu thụ ít rượu: Tiêu thụ nhiều rượu có liên quan đến các nguy cơ của nhiều loại ung thư – bao gồm cả ung thư vú, đại tràng, thận, phổi và gan.

– Chọn các thực phẩm có lợi cho vòng 1: Các loại thức ăn này sẽ có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.

3. Tai biến mạch máu não

Bạn không thể kiểm soát một số yếu tố gây ra nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như tiền sử gia đình, tuổi tác và chủng tộc. Nhưng bạn có thể kiểm soát các yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ví dụ:

– Kiểm soát các bệnh mãn tính: Quản lý bệnh mãn tính như cholesterol cao hay huyết áp cao cần được bác sĩ.

– Không hút thuốc: Cũng giống như bệnh tim, hút thuốc là tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

– Ăn uống lành mạnh: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là cẩn thận để hạn chế các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và cholesterol.

– Kiểm soát cân nặng, hạn chế uống rượu.

4. Bệnh Alzheimer

Không có cách nào để ngăn chặn bệnh Alzheimer theo tuổi tác những với các lưu ý như với bệnh tim và bệnh mãn tính khác, bệnh Alzheimer có thể được kiểm soát. Đó là: Lưu ý nếu chị em bị huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường… Vì các bệnh này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

– Không hút thuốc: Một số nghiên cứu cho thấy rằng có một mối liên hệ giữa hút thuốc và bệnh Alzheimer.

– Thường xuyên vận động, rèn luyện sức khỏe tinh thần…

5. Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 – loại phổ biến nhất của bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cách cơ thể của bạn sử dụng lượng đường trong máu (glucose). Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể kéo theo bệnh tim, các vấn đề về mắt, tổn thương thần kinh và các biến chứng khác… Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2, cần nghiêm túc lựa chọn một lối sống với chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp giữ thói quen tập thể dục hàng ngày để giữ trọng lượng thích hợp.

Điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro thông thường của sức khỏe phụ nữ. Các biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giảm thiểu rủi ro sức khỏe của chị em.

BACSI.com (Theo Afamily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 5 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe của phụ nữ ( https://www.meo.vn/5-moi-de-doa-hang-dau-doi-voi-suc-khoe-cua-phu-nu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply