Làm mẹ tuổi 15

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu không nghe kể từ trước, thì khó mà biết rằng 2 em Phạm Thị Sắc và Phạm Văn Vách, học sinh lớp 9, trường THCS Ba Xa, huyện Ba Tơ, đang ngồi cạnh nhau đã là vợ chồng gần nửa năm nay.

Lời ru buồn nơi đại ngàn

Cơn mưa đầu mùa bất ngờ đổ xuống làm cho con đường nhỏ chạy dọc theo sườn núi dẫn vào Tập đoàn 2, xã Sơn Mùa, huyện miền núi Sơn Tây, Quảng Ngãi trơn như bôi mỡ. Tay ghì chặt tay lái, còn chân xoạc 2 bên để giữ thăng bằng cho chiếc xe máy chạy đúng đường khỏi lăn xuống vực, anh Lê Ngọc Pháp, cán bộ phòng Giáo dục của huyện, trấn an: “Còn dễ đi chán, chứ mưa kiểu này mà vào các xã khác thì đường khó đi hơn nhiều”.

Trong căn nhà sàn cũ nằm sát vách núi, chúng tôi chỉ gặp được ông chồng trẻ vừa mới đi học về, còn người vợ thì lên rẫy từ sáng sớm.

Em Toái cho biết, đây là nhà mẹ vợ, chứ còn nhà của mình thì ở xã Sơn Tân, cách đây khoảng 20km. Nói về chuyện tình của mình, cậu học sinh này hồn nhiên kể, sau khi hết bậc THCS, em lên huyện và ở trọ tại nhà một người bà con tiếp tục học ở trường THPT Đinh Tiên Hoàng.

Tại đây Toái đã quen được với Đinh Thị Thiêm, học sinh lớp 6, trường THCS Sơn Mùa, nằm gần đó. Một năm thì lấy nhau, Toái chuyển về ở chung với gia đình nhà vợ và tiếp tục đi học. Còn Thiêm thì nghỉ ở nhà làm rẫy.

Bi hài những cặp vợ chồng cưới nhau từ thuở học sinh

 

Một góc Tập đoàn 2, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, nơi có số học sinh lấy vợ, chồng sớm nhiều

Còn ở trường THCS Ba Xa, huyện Ba Tơ, sau khi lén đưa ánh mắt liếc nhìn sang Phạm Thị Sắc ngồi sát bên, em Phạm Văn Vách, học sinh lớp 9, ngượng ngùng: “Em và Vách cưới nhau được hai tháng rồi, định nghỉ học nhưng được các thầy cô đến nhà vận động nên tiếp tục trở lại trường”.

Còn em Phạm Thị Trôn, ở thôn làng Chạch, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, sau khi nghỉ học từ năm lớp 4 và ở nhà làm rẫy giúp gia đình được hai năm đã lấy chồng. Đến nay 16 tuổi, Trôn đã có con đầu lòng hơn một tuổi. Em Trôn kể: “Sau khi cưới nhau, chồng đi làm thuê ở nhiều nơi trong tỉnh. Khoảng vài ba tuần thì về thăm và đưa tiền, rồi lại đi”.

Nhìn những cặp vợ chồng trẻ con, không ai có thể biết mai mốt này cuộc sống sẽ ra sao, khi mà cả 2 vẫn đang trong độ tuổi “ăn chưa no lo chưa đến”.

Chuyện bình thường ở trường miền núi

Không riêng gì trường nào, 9/9 trường THCS trong huyện đều có “mẹ”, “chồng” là học sinh, chỉ khác nhau là số lượng ít hay nhiều mà thôi.

Năm học này, riêng trường THCS Sơn Mùa dẫn đầu về số lượng học sinh tảo hôn ở Sơn Tây, với 16 trường hợp, trong đó lớp 9 có 8 học sinh, lớp 8 có 7 em và lớp 7 có 1 em. Và đại đa số các trường hợp tảo hôn của trường đều ở Tập đoàn 2.

Thầy Trương Công Huy, Hiệu phó trường THCS Ba Xa, huyện Ba Tơ, lắc đầu bảo, với những trường hợp này, thì giáo viên chỉ còn biết cách động viên từ từ có con và tiếp tục cố gắng đến trường, để mai mốt này có cơ hội học nghề.

Bi hài những cặp vợ chồng cưới nhau từ thuở học sinh

 

Một bà mẹ trẻ ở Ba Tơ

Thế nhưng để vận động những ông “chồng, vợ trẻ con” này tiếp tục đến lớp không phải là chuyện đơn giản. Phải mất nhiều tuần vượt suối, băng rừng vận động, cuối cùng các giáo viên trường THCS Ba Xa, mới thuyết phục được đôi vợ chồng trẻ tuổi độ trăng tròn mới cưới nhau trở lại lớp tiếp tục học tập. Và có thể nói đây là cặp vợ chồng học sinh hiếm hoi tiếp tục đến trường.

Cô Nguyễn Thị Thanh Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 của trường THCS Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, kể: “Năm rồi, thấy 1 học sinh nữ nghỉ học lâu, nên dò hỏi thì mới biết em đó mới lấy chồng. Vì thấy em học rất khá nên tôi đã tìm đến tận nhà để vận động em trở lại trường”.

Tại đây khi cô chưa kịp nói dứt lời, không những đã bị ông chồng trẻ chửi mắng; mà còn đưa tay doạ đánh, khiến cô Vân hoảng sợ, nên vội vàng rút lui. Một số khác thì vừa thấy bóng thầy, cô đến đầu bản, đã vội vàng trốn chạy; hoặc về đóng chặt cửa, mặc cho thầy cô ở ngoài gọi nói mỏi miệng, rồi đi về. Có em thì khi gặp và nghe nói liền xua tay, lắc đầu: “Có chồng rồi, em không đến lớp nữa đâu”.

Meo.vn (Theo Bưu Điện Việt Nam)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm mẹ tuổi 15 ( https://www.meo.vn/lam-me-tuoi-15.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply