Ăn nhiều pho-mát làm sụt giảm lượng “tinh binh”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những người hấp thụ chất béo bão hòa nhiều có mật độ tinh trùng giảm 38%.

Các chất béo bão hòa trong một số loại thực phẩm như pho-mát và nhiều loại thịt không chỉ làm tăng cân nhanh. Nghiên cứu mới đây của Đan Mạch còn tìm ra mối liên hệ giữa chúng và sự sụt giảm lượng “tinh binh” trong cơ thể đàn ông.

Đối tượng của nghiên cứu là 701 nam giới người Đan Mạch, ở độ tuổi trung bình 20. Họ là những người tới khám sức khỏe để chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự giai đoạn 2008-2010.
Khảo sát cho thấy những người hấp thụ chất béo bão hòa nhiều nhất có mật độ tinh trùng giảm 38% và số lượng tinh trùng giảm tới 41% so với những người hấp thụ ít chất béo dạng này nhất.

A man takes a bite from a hot dog in Hollywood

Cụ thể, sau khi yêu cầu các thành viên cung cấp thông tin về chế độ ăn trong 3 tháng trước đó và lấy mẫu tinh dịch để xét nghiệm, nhóm nghiên cứu chia họ thành 4 nhóm, phân theo mức năng lượng mà từng người hấp thụ qua các chất béo bão hòa và so sánh lượng tinh trùng của mỗi nhóm.

Theo kết quả, nhóm với mức năng lượng trong cơ thể đến từ các chất béo bão hòa thấp hơn 11,2% có mật độ tinh trùng trung bình là 50 triệu/1 ml tinh dịch và tổng lượng tinh trùng là khoảng 163 triệu.

Trong khi đó, những người với mức năng lượng lấy từ các chất béo bão hòa cao hơn 15% có mật độ tinh trùng trung bình là 45 triệu/1ml tinh dịch và tổng lượng tinh trùng là 128.

Theo WHO, đàn ông với mật độ tinh trùng trên 15 triệu/ml là bình thường. Trong nghiên cứu, 13% nam giới ở nhóm ăn ít chất béo nhất và 18% ở nhóm ăn nhiều chất béo nhất có mật độ tinh trùng thấp hơn mức trên.

Cơ chế tác động của chất béo bão hòa lên mật độ và số lượng tinh trùng vẫn chưa được làm rõ. Bởi vậy, còn quá sớm để khuyến cáo đàn ông cắt giảm chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn của họ. Tuy nhiên, chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể, nó có thể dẫn tới các vấn đề về tim mạch và ung thư.

(Theo TTVN)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn nhiều pho-mát làm sụt giảm lượng “tinh binh” ( https://www.meo.vn/an-nhieu-pho-mat-lam-sut-giam-luong-tinh-binh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply