Xuất hiện trường hợp mắc tiêu chảy do sử dụng giò chả, thịt bò

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đã xuất hiện ổ dịch tiêu chảy mới không liên quan đến thuỷ hải sản mà là thực phẩm truyền thống như giò chả, thịt bò…

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch (Bộ Y tế), trong ngày 4/11, dịch tiêu chảy cấp tại Hà Nội có xu hướng giảm, nhưng gia tăng ở các tỉnh khác.

Tổng số bệnh nhân tiêu chảy cấp của Hà Nội tính đến 4/11 là 395 người, trong đó có 51 ca mới mắc. Toàn quốc có thêm 148 ca mắc mới. Như vậy, đến nay có gần 600 ca tiêu chảy cấp tại 11 tỉnh, thành phố (thêm Nghệ An). Dịch vẫn diễn biến phức tạp và chủ yếu do nguyên nhân thực phẩm.

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đã xuất hiện ổ dịch mới không liên quan đến thuỷ hải sản mà là thực phẩm truyền thống như giò chả, thịt bò…

Đáng chú ý qua giám sát dịch tễ cho thấy đã có những ca bệnh thứ phát (lây nhiễm từ người mắc đầu tiên). Điều đó đòi hỏi phải có những biện pháp quyết liệt trong việc vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường trong cộng đồng và điều trị dự phòng cho những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Theo nhận định bước đầu, công tác điều trị của các bệnh viện thực hiện tương đối tốt, hiện chưa có trường hợp nào tử vong dù số ca bệnh nặng chiếm tới 52%. Có trường hợp đến viện khi đã suy thận, truỵ mạch, vô niệu, nhưng được cấp cứu kịp thời nên đã được cứu sống.  

Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia vẫn là tâm điểm tập trung bệnh nhân tiêu chảy cấp, đến nay đã có 286 người bệnh, trong đó có 151 trường hợp xét nghiệm ban đầu có kết luận dương tính với tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Do số người bệnh quá đông (Viện chỉ có 140 giường), Viện đã mua thêm 6 giường cấp cứu và 50 giường bạt, kê ở hành lang để phục vụ người bệnh. Tuy vậy vẫn có nhiều trường hợp 2 – 3 người bệnh nằm 1 giường.

Trong ngày 4/11, 4 trường hợp đầu tiên điều trị ở Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia được cho ra viện. Một trường hợp mắc tiêu chảy cấp mang thai đã được viện chuyển đến BV Phụ sản Trung ương.

Để chủ động trong công tác dập dịch, Bộ Y tế đang xem xét mua thêm 30 tấn cloramin B. Số hóa chất khử trùng hiện có khoảng 18 tấn. Số lượng này sẽ cấp ngay cho 11 tỉnh, thành phố có dịch (mỗi địa phương 1 tấn) để xử lý ổ dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn một lần nữa khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, không tự điều trị ở nhà và uống thuốc thông thường. ‘Nếu đến quá muộn, tử vong chắc chắn xảy ra’ – Thứ trưởng Huấn cảnh báo.  

Mỹ Hằng-Theo Tiền Phong

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Xuất hiện trường hợp mắc tiêu chảy do sử dụng giò chả, thịt bò ( https://www.meo.vn/xuat-hien-truong-hop-mac-tieu-chay-do-su-dung-gio-cha-thit-bo.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply