Xử lý những tình huống thường gặp ở cơ thể

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Làm sao để chữa cơn ngứa cổ, ngăn máu ngừng chảy ở mũi và chống các cơn tê não khi ăn đồ lạnh quá nhiều?

Bạn biết các bí quyết tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền, tăng năng suất sản phẩm … nhưng còn về cơ thể? Làm sao để chữa cơn ngứa cổ, ngăn máu ngừng chảy ở mũi và chống các cơn tê não khi ăn đồ lạnh quá nhiều?

1. Dứt điểm cơn ngứa cổ bằng việc gãi tai

“Khi các dây thần kinh trong tai bị kích thích, chúng tạo ra một phản xạ ở cổ họng là nguyên nhân gây ra co thắt cơ, giúp ích cho việc chữa trị cơn ngứa.”, trích lời ông Scott Schaffer, M.D, chủ tịch một trung tâm chuyên khoa về tai, mũi, họng ở Gibbsboro, New Jersey.

2. Nghe rõ tiếng bạn bè trong bữa tiệc bằng cách nghe tai phải

Bạn có biết tai phải bắt kịp những lời nói nhanh tốt hơn tai trái không? Nhưng tay trái lại biết cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Đây là kết quả mà các nhà nghiên cứu ở trường Y khoa UCLA David Geffen đã tìm ra đấy.

3. Kìm hãm “nỗi buồn” bằng cách nghĩ đến chuyện khác

Bạn đang bí tiểu quá chừng nhưng lại không ở gần toilet nào cả? Bạn hãy liên tưởng ngay đến các mối liên hệ khác nhau. Trí não của bạn sẽ tập trung vào chuyện khác và bị sao nhãng khỏi chuyện kia.

xu-ly-nhung-tinh-huong-thuong-gap-o-co-the

4. Ho một tiếng trước khi tiêm, chích

Nghiên cứu chỉ ra rằng người nào ho vào lúc tiêm, tĩnh mạch sẽ chịu ít đau đớn hơn. Theo Tạp chí Y học Anh, khi ho sẽ gây ra sự gia tăng áp lực đột ngột và tạm thời lên lồng ngực, ức chế việc sinh ra đau đớn của tủy sống, dẫn đến việc tiêm mà không đau chút nào.

5. Giảm nghẹt mũi bằng cách ấn tay vào giữa chân mày

“Hãy đuổi cơn nghẹt mũi hoặc viêm xoang bằng cách đẩy lưỡi lên phần trên của khoang miệng, rồi dùng tay ấn vào giữa chân mày”, gợi ý của cô Lisa DeStefano, D.O, một trợ lý giáo sư tại trường Đại học Y về Nắn xương ở bang Michigan. Điều này sẽ làm rung chuyển xương lá mía và giảm tình trạng tắc nghẽn, viêm xoang sau 20 giây.

6. Nằm nghiêng bên trái khi axit bị trào ngược

Nếu đã lỡ ăn một bữa no nê và phải đi ngủ ngay thì hãy nằm với tư thế nghiêng sang trái. Nằm ở tư thế này sẽ giúp giữ dạ dày của bạn thấp hơn thực quản, ngăn axit từ dạ dày trào ngược ra từ cổ họng nhờ vào trọng lực. Còn khi ngủ nghiêng sang phải, dạ dày sẽ cao hơn thực quản khiến đồ ăn và axit dạ dày trào lên cổ họng.

7. Chà xát đá lạnh vào mu bàn tay khi bị đau răng dữ dội

Bằng cách chà xát một viên đá lạnh vào mu bàn tay, từ ngón cái đến ngón trỏ (phần xương chữ V của 2 ngón tay), cơn đau sẽ dịu lại. Lưu ý là chà bên tay phía răng bị đau. Các nghiên cứu ở Đại học McGill (Canada) đã cho thấy rằng có thể giảm một nửa cơn đau trong khoảng 7 phút bằng cách làm tê liệt ngón tay phía bên răng đau (giả thuyết cho rằng, do việc truyền tín hiệu đau đến não bị gián đoạn). Nghiên cứu được thực hiện trên 22 nam giới và 14 nữ giới, rất khó để nói phát hiện này là chính xác.

8. Nhét bông gòn vào mũi khi bị chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam, hãy nhét bông gòn vào những chỗ lõm nhỏ phía dưới mũi và giữ chặt. Người ta tin rằng áp lực này sẽ chặn một động mạch cung cấp máu tới mũi. Nếu không hiệu nghiệm, bạn có thể nhấn vào động mạch ở giữa hai mắt. Nếu bạn làm mát các chỗ này bằng một tấm vải lạnh, nhiệt độ sẽ làm các động mạch teo lại. Trong trường hợp máu vẫn không ngừng chảy từ năm đến mười phút, bạn cần đến ngay trung tâm y tế địa phương hoặc gọi bác sĩ.

(Theo Ione)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply