Xử lý bé bị co giật khi nóng sốt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con trai tôi 3 tuổi, khi nóng sốt bé rất hay bị co giật. Những lúc bé bị như thế tôi không biết phải xử lý sao cả. Rất mong BS Thảo tư vấn giúp tôi! Xin cảm ơn BS. (Thanh Phuong – Bình Dương)

http://phunu.info/images/398/79604.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn Thanh Phuong thân mến,

Co giật do sốt cao là hiện tượng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng lên rất nhanh(39-40°C) và trong một khoảng thời gian ngắn, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi có sốt cao đột ngột.

Con bạn có tiền căn co giật rồi thì sẽ co giật tiếp những lần sốt sau nếu không biết cách phòng chống và xử trí hạ sốt kịp thời.

Xử trí co giật do sốt cao:

Trước tiên người nhà phải hết sức bình tĩnh và kêu người phụ giúp, tuyệt đối không bồng con chạy đi BV khi trẻ đang co giật.

Cách xử trí như sau:

– Nhanh chóng cởi bỏ hết quần áo, cho bé nằm trên giường hoặc phản bằng phẳng, không khí thoáng mát, tránh gió lùa, dùng thuốc hạ sốt nhét hậu môn (thuốc paracetamol 15mg/kg/1 lần).

– Lau mát liên tục bằng nước ấm (cổ, trán, hai nách, lưng ngực, hai bên bẹn), lau đến khi trẻ hết co giật hoặc khi nhiệt độ dưới 38°C thì ngưng lau.

– Khi bé co giật có tăng tiết nhiều đàm nhớt nên để bé nằm nghiêng một bên, để dịch không chảy ngược vào họng, phổi gây khó thở.

– Khi bé hết cơn co giật, người nhà nên cho bé đi BV khám tìm nguyên nhân và điều trị. Co giật do sốt cao rất nguy hiểm có thể tổn thương não (động kinh) nên người nhà cần chú ý và quan trọng phải biết cách phòng chống để cơn co giật không xảy ra.

Cách phòng chống co giật:

Cần đưa bé đi khám và điều trị ngay khi bé có sốt, cho bé ở phòng thoáng mát, mặc quần áo rộng rãi, không ủ ấm, không mang vớ (tất) khi trẻ sốt cao làm lạnh tay, chân. Nếu sốt lớn hơn hoặc bằng 38,5°C thì dùng thuốc hạ sốt, nếu sốt cao 39-40°C cần nhanh chóng lau mát, cho bé uống nhiều nước.

* Lưu ý:  Đối với bé đã có tiền căn co giật rồi thì phải dùng thuốc hạ sốt và lau mát ngay khi có sốt, không chờ đợi đến lớn hơn hoặc bằng 38,5°C mới dùng thuốc.

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Xử lý bé bị co giật khi nóng sốt ( https://www.meo.vn/xu-ly-be-bi-co-giat-khi-nong-sot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply