Xơ gan dễ hôn mê và tử vong

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xơ gan dễ tiến triển thành ung thư gan hoặc suy gan nặng, người bệnh dễ hôn mê gan và tử vong. Vì vậy, biết cách phòng ngừa xơ gan là rất quan trọng.

Xơ gan là tình trạng tế bào gan bị tổn thương và chết, trở thành những mô xơ, những mô xơ này dần dần lan rộng, chạy ngang dọc khắp gan, làm cấu trúc của gan bị thay đổi.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, thường bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng. Đa số bệnh nhân cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn, sụt cân, ngứa, đau bụng, sao mạch trên da.

http://bee.net.vn/dataimages/201109/original/images767568_T9_benh_xo_gan.jpg

Một bệnh nhân bị xơ gan.

Giai đoạn muộn, tùy theo vị trí mô xơ chèn ép vào cấu trúc gan, bệnh nhân sẽ có triệu chứng tương ứng. Chẳng hạn, nếu mô xơ chèn ép vào đường dẫn mật sẽ gây ứ mật, vàng da; Chèn ép tĩnh mạch gan, máu không lưu thông tại lách làm lách to, mạch máu tại dạ dày và thực quản cũng bị ứ đọng, tăng áp lực và giãn ra, có thể vỡ đột ngột, bệnh nhân chảy máu ồ ạt, trụy mạch và tử vong.

Diễn tiến của xơ gan sẽ đưa tới ung thư gan hoặc suy gan nặng, cuối cùng là hôn mê gan và tử vong.

Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan, trong đó tác nhân chính là bệnh viêm gan siêu vi B và C, uống nhiều rượu. Các nguyên nhân khác như suy tim, lạm dụng các thuốc có hại cho gan, các bệnh gây tắc mật, bệnh gan tự miễn…

Hiện nước ta có khoảng 20% dân số nhiễm viêm gan siêu vi B và C, 80% trong số này tiến triển thành viêm gan mạn tính và ít nhất 20% của nhóm này sẽ chuyển sang xơ gan.

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và giai đoạn. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, giải quyết nguyên nhân dẫn đến xơ gan, chặn đứng quá trình tiến triển của bệnh, gan có thể dần dần hồi phục. Nếu bị nhiễm siêu vi viêm gan B hoặc C mạn tính cần theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng để phát hiện (nếu có) trường hợp viêm gan đang tiến triển để điều trị đúng lúc, hạn chế diễn biến xơ gan.

Meo.vn (Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Xơ gan dễ hôn mê và tử vong ( https://www.meo.vn/xo-gan-de-hon-me-va-tu-vong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply