Xem tivi quá nhiều, tim sẽ gặp nguy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí về bệnh tim mạch của Mỹ cho thấy những người xem ti vi hơn 2 giờ mỗi ngày làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người ngồi lâu hơn 4 giờ mỗi ngày có nguy cơ đối diện với những vấn đề liên quan đến tim mạch cao gấp hai lần, thậm chí phải nhập viện hoặc dẫn đến tử vong.

Nghiên cứu này thực hiện trên 4.512 người lớn ở Scotland vào năm 2003. Tổng cộng có 325 người tử vong với tất cả các nguyên nhân; trong đó có 215 trường hợp liên quan đến tim mạch và xảy ra trung bình trong hơn 4 năm theo dõi.

Ông Emmanuel Stamatakis, tiến sĩ khoa Dịch tễ học và Y tế Công cộng, Đại học College London cho biết: “Phân tích của chúng tôi nhằm tìm ra nguyên nhân nào làm cho những người dành quá nhiều thời gian trước màn hình, chủ yếu là xem truyền hình, có nhiều nguy cơ tử vong do các vấn đề liên quan đến tim”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ngồi trước màn hình ít hơn hai giờ mỗi ngày tăng 48% nguy cơ tử vong do tim mạch. Còn những người ngồi lâu hơn bốn giờ mỗi ngày thì những nguy cơ về tim mạch tăng khoảng 125%. Khảo sát này đã loại bỏ các yếu tố nguy cơ truyền thống như hút thuốc lá, tăng huyết áp, BMI, tầng lớp xã hội, cũng như tập thể dục.

Thói quen giải trí thụ động chỉ ngồi một chỗ đang gia tăng và điều này rất nguy hiểm, đặc biệt đối với những người lớn tuổi vì họ không có những hoạt động đi lại hay tập thể dục.   “Nhiều người trong chúng ta sau một ngày dài làm việc trước màn hình máy tính, khi về nhà lại bật tivi và ngồi xem hàng giờ. Các phương tiện giải trí càng tiện lợi và dễ dàng thì càng có hại cho tim và sức khỏe của chúng ta”, tiến sĩ Stamatakis khẳng định.

Để giảm những nguy cơ này, cần thay đổi lối sống để giảm ngồi và tăng cường việc di chuyển cũng như tập thể dục.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply