Vợ chồng thường xuyên cãi vã tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các cặp vợ chồng thường xuyên cãi vã không chỉ phải trải qua cảm giác khó chịu mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà khoa học tại đại học Utah, Mỹ nói rằng những cặp đôi thường xuyên cãi nhau có mức độ vôi hóa động mạch cao. Điều này gây ra các bệnh tim mạch và tăng nguy cơ tử vong sớm.

Nhà tâm lý học Bert Uchino, đại học Utah cho biết nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa chúng ta có thể là đầu mối dự đoán tỉ lệ tử vong, đặc biệt từ các bệnh tim mạch. Giáo sư Uchino và cộng sự rất quan tâm đến cách mà sự phức tạp trong các mối quan hệ dự báo sức khỏe tim mạch.

vo-chong-thuong-xuyen-cai-va-tang-nguy-co-mac-benh-tim

Ảnh minh họa – Internet

Chán bạn đời, vôi hóa động mạch

Các nhà nghiên cứu tiền hành khảo sát 136 cặp đôi ở độ tuổi trung là 63 tuổi để đo lường chất lượng đời sống hôn nhân cũng như mức độ hỗ trợ từ người bạn đời. Kết quả cho thấy khoảng 30% cá nhân đánh giá nửa còn lại của họ đã hỗ trợ họ rất tích cực, 70% cho kết quả ngược lại.

Các nhà khoa học dõi ảnh chụp CT để kiểm tra tổng thể mức độ vôi hóa động mạch của người tham gia. Họ thấy là: Cả hai cùng thấy bạn đời không hỗ trợ họ một cách tích cực, mức độ vôi hóa động mạch của họ ở mức cao. Trường hợp chỉ một trong hai cảm thấy như trên, tỉ lệ vôi hóa động mạch có giảm đáng kể.

Kết quả dựa trên giới tính, do đó có sự khác nhau giữa vợ và chồng.

Hài lòng về bạn đời thì sao?

Trước khi tiến hành, nhóm nghiên cứu dự báo, mức độ hài lòng sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng họ không tìm thấy kết quả nào chứng minh điều đó. Vẫn không có kết luận rõ ràng nào về trường hợp này nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết rằng khi cả hai có mâu thuẫn về quan điểm, họ thay đổi hành vi ứng xử và hướng về đối đầu lẫn nhau.

Giáo sư Uchino nói nghiên cứu này cho thấy các cặp thường xuyên mâu thuẫn luôn có xu hướng chủ động làm tăng stress hoặc giảm mối liên hệ giữa họ.

Và đó là điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dù giáo sư Uchino và cộng sự không thể chắc chắn tình trạng mâu thuẫn làm tăng mức độ vôi hóa động mạch vì nghiên cứu đã không theo dõi người tham gia trong suốt quá trình (chỉ đo kết quả vào cuối quá trình).

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cung cấp những chứng cứ quan trọng để tiếp tục tìm hiểu về “mối quan hệ và sức khỏe tim mạch”.

Theo Motthegioi.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vợ chồng thường xuyên cãi vã tăng nguy cơ mắc bệnh tim ( https://www.meo.vn/vo-chong-thuong-xuyen-cai-va-tang-nguy-co-mac-benh-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply