Virus CMV có thể lây lan từ cơ thể mẹ sang thai nhi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Virus CMV này có thể “ngủ” trong cơ thể người phụ nữ trong nhiều năm mà không hề bị chú ý cho tới khi chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng hàng ngàn phụ nữ mang thai đang vô tình truyền nhiễm cho thai nhi dẫn tới khuyết tật nặng, thậm chí sẩy thai. Virus này có thể “ngủ” trong cơ thể người phụ nữ trong nhiều năm mà không hề bị chú ý cho tới khi chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.

Theo một báo cáo thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trường Đại học London, khoảng 1000 trẻ em sinh ra mỗi năm với virusl này àm cho tế bào biểu mô to ra hay còn gọi là virus CMV. Loại virus này gây ra các khuyết tật như khiếm thính, bại não hay động kinh.

Ở Anh, virus có thể lây nhiễm tới 60% mà họ không hề hay biết bởi các triệu chứng biểu hiện mà truyền qua dịch cơ thể. Phụ nữ mang thai thường nhiễm loại virus này từ những người con khác thông qua việc liếm thìa khi cho con ăn, thay tã hay lau mặt cho conCác chuyên gia muốn các bác sĩ đa khoa và nữ hộ sinh cảnh bảo phụ nữ mang thai về rủi ro gây ra bởi loại virut này và chỉ ra những cách để họ có thể phòng tránh.

virus-cmv-co-the-lay-lan-tu-co-the-me-sang-thai-nhi

Virus CMV này có thể “ngủ” trong cơ thể người phụ nữ trong nhiều năm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi. Ảnh minh họa

Trong báo cáo, giáo sư Paul Griffiths, chuyên gia virus học tại Đại học College London cũng cho biết: “Trong khi CMV hiếm khi gây ra vấn đề sức khỏe cho người lớn hoặc trẻ khỏe mạnh, việc nhiễm virus này khi mang thai lại có thể tàn phá sức khỏe thai nhi”.

“Tuy nhiên, một bằng chứng có thực chỉ ra rằng chúng ta có thể giảm nguy cơ lây truyền loại virus này bẵng những bước rất đơn giản. Nhưng vấn đề phụ thuộc vào việc bạn tuân thủ các bước.

Tất cả các chuyên gia y tế chịu trách nhiệm chăm sóc phụ nữ mang thai phải làm tất cả có thể giúp phụ nữ biết về virus CMV và những gì có thể làm để giảm nguy cơ lây nhiễm”, giáo sư cho biết thêm.

Báo cáo của giáo sư Griffiths được viết trên cơ sở đại diện cho các tổ chức từ thiện CMV Action với mong muốn hối thúc phụ nữ thực hiện biện pháp cơ bản để tránh nhiễm virus lây sang con.

Để giảm thiểu, các mẹ không nên ăn mà sử dụng dao kéo cùng con. Những bước khác đơn giản là không thơm lên hai má và rửa tay kỹ sau khi thay tã.

Loại virus này là một trong những nguyên nhân chính gây điếc ở trẻ nhỏ và dẫn đến sẩy thai và thai chết lưu. Các nhà nghiên cứu nói rằng bất chấp rủi ro của loại virus này, các chuyên gia NHS đang thất bại trong việc nâng cao nhận thức ở phụ nữ mang thai.

Carolina Star, chủ tịch của CMV Action cho biết: “Các khuyến nghị chúng tôi đưa ra trong báo cáo có thể được giới thiệu ngay ngày hôm nay. Biện pháp phòng ngừa vệ sinh đơn giản trong thời kỳ mang thai thực sự có thể tạo nên sự khác biệt”.

Theo Thùy Dung/Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Virus CMV có thể lây lan từ cơ thể mẹ sang thai nhi ( https://www.meo.vn/virus-cmv-co-the-lay-lan-tu-co-the-me-sang-thai-nhi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply