Vì sao người suy thận lại dễ bị gãy xương?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mẹ tôi bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo hàng tuần. Gia đình tôi nghe nhiều người nói người suy thận dễ bị gãy xương nên rất lo lắng cho mẹ.

Bác sĩ có thể cho biết vì sao người suy thận lại dễ gãy xương như vậy? Có phòng tránh được không? – (Nguyễn Thị Miền, [email protected]
/* */
)

vi-sao-nguoi-suy-than-lai-de-bi-gay-xuong

Ảnh minh họa – Internet

Chào bạn,

Ở người bị suy thận, dễ gãy xương là do xương ngày càng mảnh yếu vì bị mất canxi. Nguyên nhân của sự mất canxi là do có sự rối loạn cân bằng các chất khoáng canxi và phốt pho gây hậu quả thiếu hụt canxi trong xương. Thận suy không thải trừ được lượng phốt pho dư thừa trong máu ra ngoài, nên phốtpho tăng cao trong máu gây mất cân bằng canxi – phốt pho dẫn đến thiếu hụt canxi ở xương.

Mặt khác các tuyến cận giáp trạng có chức năng điều hòa canxi trong cơ thể hoạt động quá mức do lượng canxi trong máu giảm, hậu quả là canxi trong xương cũng bị mất dần đi. Do cơ thể thiếu hụt vitamin D: suy thận làm cho chức năng thận bị mất trong đó thận không thể biến đổi được vitamin D từ thức ăn sang dạng hoạt động.

Có thể phòng tránh gãy xương do suy thận bằng cách: không ăn các loại thức ăn chứa nhiều phốtpho để giảm lượng phốt pho trong máu; dùng thuốc thấm phốt pho; bổ sung vitamin D và canxi. Bác sĩ điều trị có thể thay đổi một số thông số trị liệu trong lọc máu để giảm phốt pho. Ngoài ra bệnh nhân nên tập thể dục đều đặn vừa sức để tăng cường dinh dưỡng cho hệ xương, cơ.

BS. Trần Thị Hiền Trang

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vì sao người suy thận lại dễ bị gãy xương? ( https://www.meo.vn/vi-sao-nguoi-suy-than-lai-de-bi-gay-xuong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi