Vì sao không uống bia rượu nhưng vẫn bị ung thư gan?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ba tôi không uống bia rượu nhưng sao vẫn bị ung thư gan? Hiện nay có phương pháp điều trị nào có thể kéo dài sự sống của ba tôi hay không? – Nguyễn Thị Hoa (H.Củ Chi, TP.HCM)

vi-sao-khong-uong-bia-ruọu-nhung-vãn-bị-ung-thu-gan

Ảnh minh họa: internet

ThS-BS Lê Thị Tuyết Phượng

– Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Nhân dân 115 trả lời:

Ung thư gan (UTG) có nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do bia, rượu; trong đó viêm gan siêu vi B, C là nguyên nhân quan trọng nhất gây UTG. Nghiện rượu chỉ là một nguyên nhân gây xơ gan và dẫn đến UTG. Alfatoxin là nhóm chất độc thường gặp trong các loại thực phẩm mốc như ngũ cốc, lúa mì, bắp, đậu phộng… Độc tố này bền với nhiệt, nên dù rang lên vẫn còn chứa alfatoxin.

Ngoài gây UTG, alfatoxin còn thẩm thấu qua sữa mẹ, gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ bú mẹ. Việc kết hợp giữa alfatoxin với virút viêm gan B làm tăng khả năng mắc bệnh UTG lên khoảng 60 lần. Việc tiếp xúc với chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ; người bị bệnh xơ gan, người có nội tiết testosteron cao… cũng dễ bị UTG.

UTG là bệnh có tiên lượng không khả quan, tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học, hiện có nhiều phương pháp điều trị mới, có thể kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Ghép gan là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng còn hạn chế ở nước ta với yêu cầu kỹ thuật và chi phí cao; thường chỉ định cho những khối u nhỏ hơn 5cm, chưa di căn, chưa xâm lấn tĩnh mạch cửa.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị triệt để nhất hiện nay nếu được chẩn đoán bệnh sớm; thường chỉ định cho những khối u nhỏ hơn 5cm, chưa di căn, chưa xâm lấn tĩnh mạch cửa, không xơ gan hoặc xơ gan nhẹ.

Phương pháp TOCE: thuyên tắc mạch máu nuôi khối u để hạn chế sự phát triển của khối u bằng cách bơm thuốc tiêu diệt tế bào ung thư vào khối u để hủy diệt khối u, thường được chỉ định trong UTG không còn chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, UTG tái phát sau phẫu thuật, UTG đa ổ. Ngoài ra, còn có các phương pháp khác như: chích alcohol, axít acetic, hóa chất vào khối u; hủy u bằng sóng viba, sóng cao tần; hóa trị toàn thân; xạ trị; điều trị nội khoa…

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vì sao không uống bia rượu nhưng vẫn bị ung thư gan? ( https://www.meo.vn/vi-sao-khong-uong-bia-ruo%cc%a3u-nhung-va%cc%83n-bi%cc%a3-ung-thu-gan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi