Vì sao khi ăn, nướu lại bị sưng đau?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sau khi lấy cao răng thì khi tôi ăn, nướu phía trong cùng thường hay sưng rồi đau, 1 lát thì hết sưng.

Thưa bác sĩ,

Trước đây răng tôi có cao răng nhưng chỉ bị đóng cao 1 bên hàm, sau đó tôi đã đi nha sĩ lấy cao răng. Sau khi lấy xong thì khi tôi ăn, nướu phía trong cùng thường hay sưng rồi đau, 1 lát thì hết sưng. Bác sĩ cho tôi hỏi là nướu trong của tôi bị gì?

Tôi đã không nhai hàm 1 bên này 1 thời gian dài. Hiện nay mới bắt đầu tập nhai hàm này lại. – (Phô Mai – phomai.yumyum…)

vi-sao-khi-an-nuou-lai-bi-sung-dau

Bạn Phô Mai thân mến,

Theo bạn nói thì bạn không nhai 1 bên hàm đó trong suốt thời gian dài, đó là lý do vì sao bên đó đóng vôi răng rất nhiều. Việc nhai cũng giống như tập thể dục vậy, không tập thể dục thì sẽ dễ sinh bệnh.

Còn về việc nướu phía trong của bạn bị sưng đau thì do bạn không nói rõ lắm nên tôi có 2 dự đoán.

Thứ nhất là, vì bạn không nhai bên hàm đó quen nên khi bắt đầu nhai lại sẽ hơi khó khăn 1 chút, đồ ăn có thể dễ bị mắc kẹt giữa các kẽ răng, nhất là răng sau là nơi ăn nhai chính. Một khi thức ăn bị mắc kẹt sẽ trở thành vật lạ, gây viêm vùng nướu xung quanh khiến cho nướu bị đau. Từ từ thức ăn rơi ra do uống nước, đánh răng, súc miệng… nướu không viêm nữa nên hết đau.

Thứ hai, phần sưng đau không nằm giữa 2 kẽ răng nên không thể là do thức ăn gây viêm được. Trong trường hợp này bạn nên đi khám bác sĩ để xem có phải tuyến nước bọt của mình có vấn đề không. Có vài trường hợp bị sỏi tuyến nước bọt, khi ăn nhai, nước bọt tiết ra nhiều lại bị chặn bởi viên sỏi làm tăng áp lực khiến tuyến nước bọt sưng to khi ăn. Đến khi hết ăn, nước bọt bớt tiết ra thì tình trạng sưng đau đỡ hơn nhiều. Đây có thể chỉ là trùng hợp thời gian bởi việc lấy vôi răng không liên quan gì đến sỏi nước bọt cả.

Thân chào bạn!

BS Đoàn Khánh Ngọ

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply