Vì sao cả người bị nhức mỏi nhất là vùng cột sống lưng và cổ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi là nhân viên văn phòng tại một ngân hàng. Mới đây, bỗng dưng cả người tôi nhức mỏi, nhất là vùng cột sống lưng và cổ, khó xoay trở. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì? Bệnh này có ngăn ngừa được không?

Thanh Thảo (Q.9, TP.HCM)

vi-sao-ca-nguoi-bi-nhuc-mỏi-nhat-la-vung-cọt-song-lung-va-cỏ

ThS-BS Tăng Hà Nam Anh

, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trả lời:

Bạn có khả năng bị chứng thoái hóa khớp. Đây là bệnh thường gặp ở nhân viên văn phòng, khoảng từ 45-50 tuổi, tuy nhiên, gần đây có nhiều trường hợp chỉ khoảng 35 tuổi cũng bị chứng thoái hóa khớp.

Sụn khớp là thành phần trắng, giòn, làm lớp đệm giữa hai đầu xương, giảm lực ma sát khi đầu xương trượt lên nhau, giúp đi lại, vận động, sinh hoạt dễ dàng. Trong sụn khớp có 2% là tế bào sụn và chúng không có khả năng hồi phục khi bị thương. Thoái hóa khớp xảy ra là do sụn khớp bị hư hại, tổn thương khi khiêng vác vật nặng, ngồi xổm, leo cầu thang…

Lúc khởi phát, bệnh thường có triệu chứng nhức mỏi nên nhiều người chủ quan. Nhưng theo thời gian, bệnh diễn tiến càng nặng với triệu chứng đau nhức dữ dội, khớp bị biến dạng khiến người bệnh vận động hoặc đi lại rất khó khăn. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây tàn phế.

Để ngăn ngừa bệnh, nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng… Không nên ngồi quá lâu một chỗ, cách 30 phút nên đi lại cử động một lần; không ngồi xổm, ngồi xếp bằng, hạn chế khiêng vác vật nặng…

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vì sao cả người bị nhức mỏi nhất là vùng cột sống lưng và cổ? ( https://www.meo.vn/vi-sao-ca-nguoi-bi-nhuc-mo%cc%89i-nhat-la-vung-co%cc%a3t-song-lung-va-co%cc%89.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply