Valentine: Có thể bạn chưa biết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Valentine không chỉ là vị thánh Tình yêu mà còn là vị bảo hộ cho hầu khắp các lĩnh vực khác trong cuộc sống, bao gồm cả bệnh dịch và truyền nhiễm. Vẫn có những nơi trên thế giới coi đây là ngày “đáng xấu hổ”…

Đôi điều về truyền thuyết Valentine

Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỉ thứ 3, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm. Claudius ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và ném đá cho đến chết.

Trong lúc Valentine bị giam và chờ ngày xử thì có yêu một cô gái mù bẩm sinh, con của ông cai ngục Asterius. Với đức Tin của ông, một cách mầu nhiệm, đã làm sáng mắt người con gái này. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho cô gái, ký tên “From your Valentine” (Gửi từ Valentine của em).

Hơn 200 năm sau, Giáo hoàng Gelasius đã tuyên bố lấy ngày 14/2 là ngày vinh danh Valentine cũng như vinh danh tình yêu.

Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có thói quen không viết tên dưới các tấm thiệp gửi trong ngày 14 tháng 2 mà dùng lại cụm từ “From your Valentine”. Dần dần, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và thánh Valentine đã trở thành vị thánh bảo hộ của những người yêu nhau. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la.

Những thông tin thú vị khác

Nhà thờ Thiên chúa giáo ghi nhận ít nhất 10 nhân vật có tên là Thánh Valentine với những truyền thuyết riêng. Tuy nhiên phần lớn công nhận và vinh danh vị Thánh Valentine giống như truyền thuyết nêu trên. Các tín đồ Thiên chúa giáo tin rằng ngày 14/2 là ngày thiêng liêng để vinh danh tình yêu.

Tuy nhiên theo Catholic Online, Valentine là vị thánh bảo hộ cho hầu khắp các lĩnh vực trong cuộc sống như tình yêu, các cặp tình nhân, các cuộc hôn nhân hạnh phúc và cả… những người nuôi ong, những người bị bệnh dịch, động kinh…

Ngày Valentine bị cấm tại Ả Rập Xê Út

Không phải những người đang yêu nào cũng có ngày lễ Valentine. Tại Pakistan, đây là ngày “đáng xấu hổ”.

Ở Ấn Độ, một nhóm người theo đạo Hindu đã tiến hành đốt hàng loạt những tấm thiệp Valentine. Tại Ả Rập Xê Út, ngày Valentine được coi là “ngày lễ ngoại đạo”, và trong nhiều năm chính phủ mà dẫn đầu là Ủy ban phụ trách công tác Đẩy mạnh đạo đức xã hội và Phòng ngừa các thói hư tật xấu tiến hành kiểm tra các nơi công cộng như cửa hàng hoa và khách sạn nhằm tìm kiếm các bằng chứng của các cặp đôi người Hồi giáo tham gia vào ngày lễ Tình nhân. Các nhà chức trách cho rằng ngày lễ Valentine là một cơ hội cho nam nữ phát triển các mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Chiếc bánh socola hình trái tim lớn nhất kỉ niệm ngày Valentine nặng 7 tấn.

Ngày Valentine là một cơ hội cho những người yêu nhau thể hiện tình yêu của bằng vô vàn cách. Các tổ chức như Hiệp hội những nhà sản xuất bánh kẹo quốc gia Mỹ hi vọng bán được nhiều hơn 36 triệu hộp bánh socola hình trái tim trong ngày Valentine và thống kê dịch vụ internet trong ngày này ngập tràn chủ để tình yêu, hôn nhân, thiệp chúc mừng, quà tặng âm nhạc…

Hiệp hội những nhà sản xuất thiệp Mỹ cũng thống kê mỗi năm có hơn 1 tỷ tấm thiệp Valentine được trao tay trong ngày này trên thế giới – Chỉ sau ngày lễ Giáng sinh, và 85% số khách hàng mua thiệp là phụ nữ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply