Vaccine chống nghiện rượu, ma túy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà khoa học Chile vừa tìm ra cách mới giúp người nghiện đồ uống có cồn bỏ rượu bia: Cho họ uống một loại vaccine đem lại cảm giác khó chịu sau khi ’cạn’ một vài ly. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Mỹ phát triển loại vaccine giúp người nghiện côcain từ bỏ loại ma túy này.

Loại vaccine chống nghiện rượu làm tăng cảm giác buồn nôn, nhịp tim, lượng mồ hôi vã ra và cảm giác bứt rứt. Nhóm nghiên cứu do ông Juan Asenio (Viện Khoa học và Toán học Chile) làm trưởng nhóm tạo ra vaccine chống uống nhiều rượu bia bằng cách vô hiệu hóa aldehyde dehydrogenase – nhóm enzyme trong gan có tác dụng giúp cơ thể giã rượu.

Vì cảm giác khó chịu sớm xuất hiện nên người nghiện sẽ dùng ít đi. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công trên chuột và sẽ thử nghiệm trên người vào năm tới. Ông Asenjo nói rằng, nhóm nghiên cứu hy vọng vaccine sẽ giảm 90-95% lượng rượu bia tiêu thụ.

Mới đây, nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Y Weill Cornell (Mỹ) tuyên bố họ đã tạo ra được sự miễn dịch đối với côcain ở chuột. Loặc vaccine đặc biệt này là sự kết hợp của một phần virus cúm thông thường và phân tử bắt chước côcain.

Tiến sĩ Ronald Crystal, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói: “Dữ liệu ấn tượng của chúng tôi cho thấy, chúng ta có thể bảo vệ chuột trước tác động của côcain và loại vaccine này rất có triển vọng áp dụng trên người”. Ông Crystal cho biết, kháng thể xuất hiện trong cơ thể chuột thí nghiệm bao vây phân tử côcain trước khi chất ma túy đến được não con vật, ngăn cản những hoạt động thái quá liên quan côcain.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply