Vaccin Gardasil được cho dùng ngừa ung thư hậu môn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gardasil là vacin ngừa ung thư cổ tử cung, mới đây đã được FDA phê duyệt thêm một công dụng là ngừa ung thư hậu môn. Mặc dù ung thư hậu môn không phải là phổ biến nhưng có khuynh hướng ngày càng tăng, theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì hàng năm có 5.300 người mắc mới. Có  90% trường hợp ung thư hậu môn  có liên quan đến nhiễm HPV (chủ yếu là HPV 16-18 là chủng trước đây được xác định là gây ung thư cổ tử cung) .

Theo nghiên cứu, thì vaccin này ngăn cản được sự phát triển HPV nên  dùng chúng  không chỉ làm giảm tần suất mắc mà còn làm giảm được sự phát triền của tiền ung thư hậu môn, tránh cho người bệnh những tổn hại  khi phải điều trị bằng tia xạ hay hóa trị. Thử nghiệm lâm sàng  cũng cho hay gardasil có kết quả tới 73% trên những người có nguy cơ bị nhiễm HPV gây ung thư hậu môn là những người đồng tính nam, nhưng cũng cho biết việc dùng trên nữ cũng có hiệu quả vì ung thư hậu môn nam nữ đều như nhau và dùng cho nữ còn  có ý nghĩa hơn vì nữ thường bị nhiễm HPV và có tỷ lệ mắc ung thư hậu môn cao hơn nam. FDA cũng công bố rõ là gardasil thể gây đau chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn và sốt hay nặng nhất có thể ngất xỉu, việc ngất xỉu có thể gây tổn thương đầu  có khi nghiêm trọng nên khuyến cáo là sau khi tiêm ít nhất 15 phút phải ngồi yên tại chỗ.

DS.  Bùi Văn Uy

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply