Uống nhiều nước ngọt có ga khiến bạn nhanh già

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California mới được công bố trên tờ American Journal of Public Health cho thấy việc dùng nhiều và thường xuyên nước ngọt có gaz khiến tế bào hệ miễn dịch lão hóa sớm, làm cho cơ thể dễ mắc các bệnh mạn tính tương tự tác hại của thuốc lá.

uong-nhieu-nuoc-ngot-co-ga-khien-ban-nhanh-gia

Ảnh minh họa – Internet

Những nghiên cứu trước đây từng nêu mối liên quan giữa độ dài của đoạn cuối nhiễm sắc thể (telomere) trong tế bào bạch huyết với tiến trình lão hóa. Theo đó, telomere ngắn khiến dòng đời ngắn lại và liên quan đến sự tổn hại ở mô, chứng viêm và kháng insulin cũng như các bệnh mạn tính (tim mạch, đái tháo đường…). Lần này, các nhà khoa học khảo sát mối liên quan giữa việc dùng nước ngọt có gaz và độ dài telomere ở 5.309 người. Việc đo telomere được thực hiện tại phòng thí nghiệm của GS Elizabeth Blackburn – người đoạt giải Nobel Y học do nghiên cứu về telomere năm 2009. Nhóm nghiên cứu nhận thấy bình quân mỗi người dùng khoảng 354 ml nước ngọt có gaz mỗi ngày, trong đó 21% người dùng hơn 591 ml/ngày. Căn cứ trên độ dài telomere, nhóm nghiên cứu tính toán rằng những người dùng mỗi ngày 591 ml nước ngọt có gaz có thể khiến tuổi sinh học già thêm khoảng 4,6 năm.

Tác giả khảo sát, GS Elissa Epel, nhận định: “Việc dùng thường xuyên nước ngọt có gaz có thể khiến bệnh tật phát triển. Nó không chỉ làm biến đổi sự kiểm soát đường trong quá trình trao đổi chất của cơ thể mà còn thúc đẩy tế bào trong các mô già nua nhanh hơn”.

Theo nld.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Uống nhiều nước ngọt có ga khiến bạn nhanh già ( https://www.meo.vn/uong-nhieu-nuoc-ngot-co-ga-khien-ban-nhanh-gia.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply