Uống liền 750 ml rượu, hôn mê 4 ngày

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Do bạn bè thách đố, anh đã uống liền tù tì chai rượu trắng 750ml. Uống xong, anh say quá không biết gì nữa, bạn bè gọi anh trai anh đến đón. Trên đường về, Đ bị ngã từ trên xe máy xuống đường và bất tỉnh.

Ngày 20-1, Ths Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Phạm Văn Đ, 35 tuổi ở Thanh Oai, Hà Nội đã tạm ổn định, thoát khỏi lưỡi hái tử thần sau 4 ngày hôn mê sâu vì uống rượu quá say.

Nằm trên giường bệnh, anh Đ thều thào kể lại với sự “phiên dịch” của người nhà:

Tại bữa rượu cưới của người bạn trưa ngày 13-1, do bạn bè thách đố, anh đã uống liền tù tì chai rượu trắng 750ml. Uống xong, anh say quá không biết gì nữa, bạn bè gọi anh trai anh đến đón. Trên đường về, Đ bị ngã từ trên xe máy xuống đường và bất tỉnh.

BV Thanh Oai nhận định ca uống rượu rơi vào trạng thái nguy kịch đã chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành cấp cứu khẩn trương, kết quả chụp não không bị tổn thương do ngã nhưng bệnh nhân hôn mê sâu do rượu, bị mất hết phản xạ, suy thận nên được đặt nội khí quản thở máy và tiến hành lọc máu cấp cứu (chạy thận nhân tạo). Sau 4 ngày, bệnh nhân đã thôi thở máy.

Bệnh nhân Phạm Văn Đ đã tỉnh sau 4 ngày hôn mê.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu cấp, dẫn đến hôn mê sâu được cứu sống tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai. Theo các bác sĩ ở đây, việc điều trị ngộ độc rượu, say rượu rất tốn kém và không được BHYT chi trả. Ca nhẹ không có biến chứng cũng tốn hàng chục triệu đồng, nặng thì mất mạng hoặc để lại di chứng, đặc biệt là các ca uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp (Methanol).

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cảnh báo, tháng Chạp, những ngày Tết và tháng Giêng có nhiều hội hè, mọi người cần cẩn trọng với rượu kẻo… mất mạng. Khi ai lỡ uống quá nhiều rượu, người nhà không nên cho đi ngủ ngay mà phải đánh thức cho ăn cháo đường, tránh tình trạng ngủ ly bì, hôn mê do hạ đường huyết dẫn đến tử vong.

Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận những thanh niên mới lớn chưa uống rượu bao giờ, ngày Tết uống quá nhiều, bị say ngủ lịm, đến lúc gia đình phát hiện thì có trường hợp không cứu được nữa.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply