Ung thư da dễ ‘kéo theo’ một bệnh ung thư khác

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các bệnh nhân ung thư da có nguy cơ phát triển các loại ung thư khác cao hơn so với mọi người, một nghiên cứu chỉ rõ.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người đang điều trị u ác tính trên da (bệnh melanoma) cũng có nguy cơ phát triển một loại bệnh ung thư khác gấp 2 lần so với những người bình thường. Nguy cơ này cũng khá cao đối với những bệnh nhân mắc các loại ung thư da khác.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu do cơ quan quản lý hồ sơ Ung thư Bắc Ireland lưu giữ, bao gồm 1.837 bệnh nhân melanoma, một loại ung thư da nguy hiểm nhất và 20.823 bệnh nhân mắc các bệnh ung thư da khác ít nguy hiểm hơn.

Các bệnh nhân không mắc ung thư da melanoma sẽ tăng 75% nguy cơ mắc thêm một loại ung thư khác so với người bình thường. Còn nếu mắc melanoma, nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá sẽ tăng gấp đôi.

Nhà nghiên cứu, GS Liam Murray giải thích: ‘Ánh nắng mặt trời là một trong những yếu tố quan trọng gây ra các loại ung thư da. Vì thế, nếu mắc một bệnh ung thư da nào đó thì nguy cơ mắc một loại ung thư da khác càng hiện hữu.

Gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá là bởi vì khói thuốc ảnh hưởng tới bệnh ung thư da tương tự như các loại ung thư khác hoặc do lối sống của những người hút thuốc cũng không lành mạnh, họ ít chú ý tới sức khỏe bản thân’.

Sara Hiom, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Ung bướu của Anh nhấn mạnh: ‘Tất cả chúng ta đều biết rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh ung thư như tiếp xúc với tia UV quá nhiều, hút thuốc, thừa cân và uống quá nhiều rượu’.

Với phát hiện này, các bác sĩ sẽ có thể giúp những người đang điều trị ung thư da giảm nguy cơ mắc thêm một loại ung thư nào đó. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học trường ĐH Belfast và được đăng tải trên tại chí Ung thư Anh.

Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy mắc một loại ung thư sẽ làm tăng nguy cơ mắc thêm một bệnh ung thư khác.

Theo Dailymail

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ung thư da dễ ‘kéo theo’ một bệnh ung thư khác ( https://www.meo.vn/ung-thu-da-de-keo-theo-mot-benh-ung-thu-khac.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply