U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng có nguy hiểm không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng (nang lạc tuyến buồng trứng) là tình trạng nội mạc tử cung xuất hiện ở buồng trứng (có thể ở 1 bên hoặc cả 2 bên buồng trứng).

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi về bệnh u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Trước đây, em không bị đau bụng khi có kinh nguyệt, nhưng một vài tháng trở lại đây em thường xuyên bị đau bụng trong những ngày có kinh nguyệt, có tháng đau không chịu nổi, uống thuốc giảm đau cũng không đỡ. Em đã đi khám, bác sĩ nói em bị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Em đang rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn thêm cho em về căn bệnh này. Em xin cảm ơn!

(M. Phương)

Trả lời:

Bạn M. Phương thân mến!

Nội mạc tử cung là lớp màng trong của tử cung, gồm 2 phần, phần nền hầu như không thay đổi và phần tăng trưởng là phần sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt hay trong quá trình mang thai và sinh nở. Trong bệnh lý lạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung sẽ hiện diện ở nhiều nơi khác, trong ổ bụng, tại vòi trứng, tại buồng trứng, bám trên thành ruột…

u-lac-noi-mac-tu-cung-o-buong-trung-co-nguy-hiem-khong

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung. Ảnh minh họa

Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng (nang lạc tuyến buồng trứng) là tình trạng nội mạc tử cung xuất hiện ở buồng trứng (có thể ở 1 bên hoặc cả 2 bên buồng trứng). Nguyên nhân của bệnh cho tới nay vẫn còn chưa rõ ràng, được giải thích là do nội mạc tử cung khi sinh ra đã có mặt ở các vị trí bất thường, hoặc do hiện tượng nội mạc bong ra khi hành kinh đã đi ngược dòng từ lòng tử cung trở ngược ra vòi trứng và có mặt tại các nơi khác trong ổ bụng.

Triệu chứng của tình trạng này là xuất hiện cơn đau bụng kinh ngày càng gia tăng kèm một khối u vùng bụng ngày càng to ra. Điều trị thuốc được ưu tiên chỉ định khi khối u còn nhỏ hoặc trước và sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt triệt để các khối lạc chỗ.

Lạc nội mạc là bệnh lý rất phức tạp. Nếu không được điều trị kịp thời và tích cực, bệnh có thể có thể gây vô sinh ở phụ nữ. Một đặc điểm của bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh thường hay tái phát.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã đi khám và bác sĩ kết luận như vậy thì bạn cần tuân thủ nghiêm túc chỉ định điều trị của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi, hạn chế nguy cơ bệnh thêm trầm trọng hoặc tái phát sau đi.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply