U gan bẩm sinh, gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hỏi: Tôi năm nay 33 tuổi, đi siêu âm được chẩn đoán là u mạch thể hang, kết luận của bác sĩ: U mạch gan bẩm sinh, gan nhiễm mỡ. Vậy tôi phải làm gì để xác định được u lành hay ác tính, có nghiêm trọng hay không? (Nguyễn Thị Hồng – Hà Nội)

Đáp:

U mạch ở gan hay u máu (Hemangiome) là một loại u lành tính, tiến triển chậm và hầu như không có biến chứng gì, do vậy về cơ bản không cần điều trị, chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong u…

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý mà trong tế bào gan hiển thị những giọt mỡ và bong bóng mỡ khác nhau. Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị tốt sẽ diễn biến từ gan nhiễm mỡ sang viêm gan do mỡ, có thể dẫn đến xơ hóa gan và xơ gan.

Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ có thể phân thành nhiều loại: gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng, do chất hóa học, do nội tiết, do virus, do di truyền, do miễn dịch, do thuốc… Cụ thể:

– Thành phần thức ăn không hợp lý: ăn nhiều chất béo và mỡ động vật, ăn quá nhiều đường; hay thói quen ăn uống không tốt như ăn quá nhiều, ăn vặt, ăn khuya… là điều kiện dễ phát sinh béo phì và gan nhiễm mỡ.

– Ngồi nhiều, ít hoạt động dẫn đến tăng tổng hợp chất béo dự trữ; hay tinh thần sa sút, sinh hoạt không điều độ… là những nhân tố nguy hiểm dẫn đến gan nhiễm mỡ.

– Di truyền: trong gia đình nếu có tiền sử béo phì, tiểu đường, chứng tăng mỡ máu và gan nhiễm mỡ thì tỷ lệ phát sinh bệnh gan nhiễm mỡ sẽ cao hơn.

– Các yếu tố khác dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ là: uống quá nhiều rượu, lạm dụng thuốc chữa bệnh như prednisolon, tetracycline, các thuốc chống ung thư như methotrexate, do viêm gan siêu vi B, C… và nhiễm các chất hóa học có thể gây độc cho gan do phải tiếp xúc thường xuyên.

Chữa trị: Bệnh gan nhiễm mỡ cần được điều trị và theo dõi trong một thời gian dài. Xu hướng hiện nay vẫn là điều trị tổng hợp và phòng bệnh là chính, trong đó điều trị nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ là quan trọng nhất. Ví dụ gan nhiễm mỡ do rượu thì phải bỏ rượu, do tăng mỡ trong máu thì phải điều trị bệnh tăng mỡ máu, điều trị bệnh tiểu đường…

BS B.L

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết U gan bẩm sinh, gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? ( https://www.meo.vn/u-gan-bam-sinh-gan-nhiem-mo-co-nguy-hiem-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi