Tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì và suy dinh dưỡng ngày càng tăng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Trong năm 2010, tình hình trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi tại TPHCM dù được nhìn nhận là đã giảm và thấp nhất trong cả nước nhưng ở cả 3 thể nhẹ cân, thể gầy và thể còi đều tăng cao so với năm 2009.


Cụ thể, trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân năm 2009 là 5,6%, đến năm 2010 tăng lên 6,8%; đối với trẻ suy dinh dưỡng thể gầy năm 2009 chỉ có 2,9% đến năm 2010 đã tăng lên 3,3%. Riêng trẻ suy dinh dưỡng thể còi có tỷ lệ tăng cao nhất từ 6% năm 2009 qua năm 2010 đã tăng lên thành 7,8%.

Đáng chú ý là tình hình trẻ dưới 5 tuổi thừa cân béo phì cũng đang tiếp tục tăng cao và hiện nằm trong nhóm các địa phương có trẻ mắc thừa cân béo phì cao trên cả nước. Phần lớn trẻ dưới 5 tuổi mắc thừa cân béo phì là cư dân sống ở nội thành.

Năm 2009, thành phố đã báo động tình trạng trẻ thừa cân béo phì dưới 5 tuổi khi chỉ có tỷ lệ là 8,8%. Hiện nay, sau 1 năm đưa ra các chương trình phòng chống béo phì tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi có thừa cân béo phì vẫn tiếp tục tăng, lên 11,5%.

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, tác động của quá trình đô thị hóa cùng do sự bất hợp lý về chế độ ăn uống, hoạt động thể lực… đã góp phần gia tăng trẻ thừa cân béo phì. Trẻ mắc thừa cân béo phì còn nhỏ sẽ có nguy cơ cao về vấn đề sức khỏe khi lớn như rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường…; đồng thời còn bị ảnh hưởng đến cả thể chất và trí tuệ.

Trong năm 2011, vấn đề dinh dưỡng học đường sẽ được tập trung chú trọng đến các biện pháp can thiệp phòng chống thừa cân béo phì; đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hànhdinh dưỡng cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại khu vực ngoại thành và vùng ven, BS Diệp nói.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì và suy dinh dưỡng ngày càng tăng ( https://www.meo.vn/ty-le-tre-thua-can-beo-phi-va-suy-dinh-duong-ngay-cang-tang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply