Tử vong trong vòng 1 phút vì hạ thân nhiệt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Triệu chứng hạ nhiệt (Hypothermia) là một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể xảy ra bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào đặc biệt khi thời tiết lạnh.

Nó có thể giết người chỉ trong vòng 1 phút.

Khi thời tiết ngày một lạnh hơn, bạn bắt đầu mất nhiệt nhiều hơn lượng nhiệt cơ thể sản sinh. Giá lạnh kéo dài sẽ dẫn đến việc cơ thể phải sự dụng năng lượng dự trữ. Và hậu quả là bạn bị mất dần thân nhiệt. Thân nhiệt quá thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới não khiến người bệnh khó có thể suy nghĩ và di chuyển. Điều này khiến bệnh giảm thân nhiệt trở nên nguy hiểm bởi người bệnh sẽ có thể không biết được điều gì đang diễn ra xung quanh và không thể làm bất cứ việc gì.

Bệnh giảm thân nhiệt thường xảy ra khi nhiệt độ xuống thấp nhưng vẫn có thể xảy ra nếu bị lạnh do mưa, toát mồ hôi, tắm nước lạnh khi thời tiết mát mẻ.

Nạn nhân của triệu chứng hạ nhiệt thường là người già, trẻ em, những người phải làm việc ngoài trời trong thời gian dài, người nghiện ma tuý…

Dấu hiệu nhận biết

      – Đối với người lớn: run rẩy, mệt mỏi, rối loạn, tay chân long ngóng, suy giảm trí nhớ, nói lắp, buồn ngủ

      – Đối với trẻ em: da ửng đỏ và lạnh, uể oải, mệt mỏi

Cách phòng tránh

Nếu bạn nhận ra những dấu hiệu kể trên hãy kiểm tra thân nhiệt. Nếu nhiệt độ cơ thể dưới 35 độ C, nên đến ngay bệnh viện gần nhất để điểu trị

Nếu không thể đến bệnh viện, hãy tăng thân nhiệt cho người bệnh theo các bước sau:

Đặt bệnh nhân vào phòng ấm

Nếu người bênh mặc đồ ướt lập tức cởi bỏ ngay

Làm ấm những bộ phận quan trọng sau trước tiên: ngực, cổ, đầu và háng. Sử dụng chăn điện, chăn bông dày, quần áo ấm, khăn mặt

Uống đồ uống nóng để tăng thần nhiệt, nghiêm cấm sử dụng đồ uống chứa cồn. Khi người bệnh đã bất tỉnh đừng bắt họ uống bất cứ thứ gì.

Sau khi thân nhiệt đã tăng, giữ người bệnh khô ráo và ủ kín trong chăn ấm cả cổ và đầu

Đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt

Một người bị suy giảm thân nhiệt nghiêm trọng có thể bất tỉnh, tim đập nhanh và khó thở. Trong những trường hợp này hãy đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức. Cho dù người bệnh lâm vào tình trạng hôn mê sâu thì các biện pháp cấp cứu vẫn được tiến hành cho đến khi người bệnh bắt đầu có dấu hiệu tỉnh lại. Trong một số trường hơp, người bị hôn mê sâu được cứu chữa thành công.

Ehot – Sức Trẻ Việt Nam

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tử vong trong vòng 1 phút vì hạ thân nhiệt ( https://www.meo.vn/tu-vong-trong-vong-1-phut-vi-ha-than-nhiet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply