Tử vong đột ngột vì tiểu đường

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Rất nhiều thanh niên nhầm tưởng bệnh tiểu đường chỉ có ở người cao tuổi hoặc người béo phì, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Đã không ít thanh niên trên dưới 20 đã bị chết vì bệnh này.

Bà N.T.Y (Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội) vô cùng đau buồn và ngỡ ngàng khi nghe tin cô cháu gái mới 25 tuổi đã mất đột ngột do bệnh tiểu đường.

Cháu của bà mắc bệnh đã 7-8 năm và vẫn được theo dõi ngoại trú sau một thời gian dài điều trị tại bệnh viện. Khoảng nửa tháng trước khi mất, cô gái đã không dùng thuốc insulin theo đơn của bác sĩ.

Có lần bà nhớ, cháu bà nói có một số người bạn khuyên là không cần dùng thuốc và nhịn bớt ăn, sẽ khỏi tiểu đường. Vì thế, cô gái đã làm theo cách như vậy. Bà thì chẳng biết gì nhiều nên không biết khuyên cháu thế nào.

Cho đến khi cơ thể cháu bà bị suy kiệt, đưa vào bệnh viện thì đã muộn. Bác sĩ nói cháu bà đã bị tổn thương rất nhiều cơ quan nội tạng, không thể nào cứu chữa được nữa. Bà cứ ân hận mãi, giá như ngăn cản được cô cháu không làm theo những lời khuyên nhủ lung tung, tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ thì bây giờ cháu bà vẫn còn sống rất khỏe mạnh.

Bác sĩ Kim Loan – Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, tiểu đường là bệnh nội tiết, nguyên nhân chính là rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể do thiếu hoàn toàn hay không hoàn toàn chất insulin. Insulin do tụy sản xuất ra, có tác dụng điều hòa mức đường trong máu (gọi là đường huyết) của cơ thể.

Bệnh hiện rất phổ biến và có xu hướng ngày càng tăng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Rất nhiều thanh niên nhầm tưởng bệnh chỉ có ở người cao tuổi hoặc người béo phì, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Đã không ít thanh niên trên dưới 20 đã bị chết vì bệnh này.

Thông thường bệnh tiểu đường được chia thành hai týp chính. Tuýp 1 (phụ thuộc insulin): Cơ thể thiếu hoàn toàn chất này nên phải đưa thuốc từ ngoài vào cơ thể.

Những người trẻ tuổi rất hay mắc týp này, bệnh tiến triển nặng, yêu cầu phải được theo dõi chặt chẽ. Tiểu đường týp 2 (không phụ thuộc insulin): Cơ thể thiếu hụt một cách tương đối chất này, có những loại thuốc uống vào sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra insulin tùy theo nhu cầu của cơ thể.

Cháu gái bà Y được xác định là mắc bệnh tiểu đường týp 1 đã lâu. Với những trường hợp như vậy, việc dùng thuốc insulin là bắt buộc và không bao giờ được ngừng thuốc. Rất tiếc cô gái đã tự nghỉ thuốc điều trị và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng quá nặng, cơ thể suy kiệt nên đã tử vong.

Thông thường, các ca tử vong nhanh và đột ngột có thể do đường huyết quá cao (do không dùng thuốc hoặc không kiểm soát chế độ ăn) hoặc do đường huyết quá thấp (do nhịn đói hay dùng thuốc quá liều), hoặc ở giai đoạn biến chứng nặng do tổn thương nhiều cơ quan nội tạng.

Bệnh tiểu đường không phải là vô phương cứu chữa. Có rất nhiều người bị bệnh vài chục năm vẫn làm việc và khỏe mạnh. Do vậy, người tiểu đường muốn sống chung với bệnh một cách hòa bình, cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng thuốc và chế độ ăn uống mà bác sĩ chuyên khoa đã quy định.

Hà Giang/ Theo Tiền Phong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tử vong đột ngột vì tiểu đường ( https://www.meo.vn/tu-vong-dot-ngot-vi-tieu-duong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi