Tự chữa… ung thư tinh hoàn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tại phòng khám Nam khoa của Bệnh viện Phụ sản T.Ư, chúng tôi gặp một đôi vợ chồng trẻ, người vợ mắt đỏ hoe, còn người chồng thì thất thần.

Gặng hỏi mãi, chúng tôi mới được biết, chàng thanh niên khỏe mạnh tên Nguyễn Tùng K. (Mai Động, Hà Nội) 29 tuổi kia vừa được chẩn đoán một căn bệnh chết người: ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối.

Hiện tượng sưng và đau tinh hoàn của chồng cô đã được phát hiện cách đây vài tháng, nhưng vì ngại ngần nên hai vợ chồng chỉ loay hoay với nhau mà không đi khám.

Ban đầu, một bên tinh hoàn của chồng chị sưng to, ấn vào thấy đau. Một thời gian sau, mức độ đau tăng lên, nhức nhối, có cảm giác như bên trong có mủ. Anh nghĩ là bị viêm tinh hoàn (vì anh đọc báo thấy có nói đến những triệu chứng tương tự) nên đã đi mua kháng sinh về uống.

Được một thời gian, phía dưới một bên tinh hoàn xuất hiện khối u nhân cứng. Theo suy luận, vợ chồng anh nghĩ rằng, đó là chỗ mủ bị cô đọng lại, vón cục và ‘nằm yên’ tại đó nên yên tâm tiếp tục uống thuốc.

Nhưng cũng chỉ được một thời gian, anh đi tiểu lại thấy đau buốt. Đặc biệt, tinh trùng ra đầy máu tươi, cơ thể suy nhược. Được vợ động viên, anh mới đi khám thì được biết, anh đã bị ung thư tinh hoàn.

Bác sĩ khám bệnh giải thích, đúng là với các triệu chứng như tinh hoàn bị sưng, nóng, đỏ và đau thì có thể nghĩ đến tình trạng viêm tinh hoàn.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn hầu hết do nhiễm khuẩn (các vi khuẩn thông thường hoặc vi khuẩn lậu, vi khuẩn lao…) hoặc nhiễm virus (virus gây bệnh quai bị).

Tinh hoàn cũng có thể bị viêm sau một chấn thương hay do một yếu tố vật lý khác tác động lên vùng bìu. Tuy nhiên, để tìm nguyên nhân chính xác để có cách điều trị, cần phải đến bác sĩ chứ không thể tự tiện ở nhà điều trị như vậy.

Những triệu chứng như trên cũng có thể là biểu hiện ban đầu của ung thư tinh hoàn. Bác sĩ lấy làm tiếc vì giá như vợ chồng anh K. đến bệnh viện khám sớm thì sẽ phát hiện ra bệnh và xử lý, kéo dài thời gian sống cho anh. Nhưng lúc anh đến đã là quá muộn.

Hà Giang/Theo Tien Phong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tự chữa… ung thư tinh hoàn ( https://www.meo.vn/tu-chua-ung-thu-tinh-hoan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply