Trời lạnh, “gửi” bố mẹ già vào viện

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời tiết rét đậm nên bệnh huyết áp cao của người già lại tăng cao, nhiều gia đình lo không khống chế được huyết áp của người thân nên đưa cha mẹ vào viện để an tâm.

Cụ 62 chăm ông 70 trong viện

Vào những ngày thời tiết rét đậm, khu điều trị của Bệnh viện Lão Khoa Trung ương lại trở nên quá tải vì người già nhập viện ngày càng tăng, trong số đó có cả những người muốn vào viện “tạm trú” vì bệnh cao huyết áp.

Bà Nguyễn Thị Vân (Chương Mỹ, Hà Nội) đã 62 tuổi nhưng vẫn phải lọ mọ một mình trong bệnh viện chăm người chồng gần 70 tuổi. Bà cho biết: “Ông ấy bị huyết áp cao, mùa hè nóng quá cũng sợ mà mùa đông càng sợ hơn. Mấy hôm trời rét tuần trước, ông ấy bị tai biến mạch máu não, đưa lên đây cấp cứu được mấy hôm rồi”.

Nói rồi bà đưa đơn thuốc ra và bảo: “Bác sĩ đã kê đơn rồi, ngày mai được về nhà nên ông ấy vui lắm, còn mình thì lo về nhà chỉ có hai ông bà, ai giúp ông ấy tập luyện, cơn huyết áp lên cao nữa thì hỏng”.

Người già đến khám tại Bệnh viện Lão khoa TƯ tăng đột biến
Người già đến khám tại Bệnh viện Lão khoa TƯ tăng đột biến

Bố chị Hạnh (Ba Đình, Hà Nội) 72 tuổi cũng bị cao huyết áp, huyết áp lúc nào cũng lên 150/100, có lúc đến 170/110. Ở nhà sợ sẽ có sự cố xảy ra thì khổ nên chị đưa bố nhập viện để an tâm, khi cần là có bác sĩ ngay.

Ông cụ có bảo hiểm nên việc điều trị cũng đỡ, khi thanh toán bệnh viện giảm cho bao nhiêu thì hay chừng đó, vào đây cảm giác không như ở nhà nhưng được cái mỗi người bệnh một giường, không phải ghép giường. Chị Hạnh nhẩm tính phải qua đợt rét này sẽ xin bệnh viện về điều trị ngoại trú.

Cùng cảnh ngộ huyết áp cao, bác Lê Ngọc Hẹ 62 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội đang ngồi chờ ở phòng khám. Anh Hoán – con trai bác cho biết ông cụ cao huyết áp nên da dẻ lúc nào cũng đỏ nhưng thực ra nhiều bệnh lắm. Hôm trước gọi bác sĩ xin đơn thuốc nhưng vẫn không yên tâm vì huyết áp chưa chuyển biến. Anh và gia đình dự tính nếu bác sĩ cho nhập viện để điều trị và phòng biến chứng thì tốt. Năm trước một người hàng xóm cũng mắc huyết áp cao, khi trời lạnh thì bị cấm khẩu luôn nên năm nay anh cũng lo lắng. Nếu quá tải không còn giường thì cũng đành chịu.

Buồng bệnh tại khoa tim mạch luôn thiếu giường cho bệnh nhân
Buồng bệnh tại Khoa Tim mạch luôn thiếu giường cho bệnh nhân

Không chỉ riêng anh Hoán có suy nghĩ vậy mà rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ, khi trời rét đậm, mưa gió, để đề phòng bệnh cao huyết áp, họ chỉ muốn được “nhập khẩu” luôn trong viện để an tâm.

Anh Nguyễn Liêm đưa mẹ từ tận Móng Cái xuống Hà Nội, mấy ngày trời trở lạnh bà cụ không đi được, có biểu hiện liệt một bên chân nên gia đình phải đưa xuống đây gấp. Chỉ riêng tiền giường nằm điều trị là 250 nghìn/ngày, chưa kể tiền thuốc men.

Cao huyết áp nguy hiểm với người già khi trời lạnh

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Long, khoa Khám bệnh của Bệnh viện Lão Khoa Trung ương, bệnh cao huyết áp ở người già luôn có xu thế tăng và nhất là vào mùa rét. Khi trời lạnh, các mao mạch trên da dồn vào mạch máu lớn nên càng làm cho huyết áp tăng cao.

Phần lớn bệnh nhân bị cao huyết áp đều xảy ra biến chứng là tai biến mạch máu não và việc điều trị cũng rất lâu. Khi ra viện, người bệnh khó có thể tập luyện trong thời tiết như này, khống chế huyết áp khó hơn.

Bác sĩ Long đang khám cho một người bệnh bị chứng đau xương
Bác sĩ Long đang khám cho một người bệnh bị chứng đau xương

Từ khi trời lạnh, bệnh nhân vào viện tăng đột biến, các khoa phòng đều quá tải, tuy nhiên bệnh viện không nhận bệnh nhân nằm ghép mà sẽ giới thiệu chuyển bệnh viện hoặc cho bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Có nhiều bệnh nhân mặc dù đã gọi điện cho bác sĩ xin tư vấn cách dùng thuốc tăng huyết áp nhưng họ vẫn không yên tâm. Họ muốn đưa người nhà vào nhập viện hẳn để được bác sĩ chăm sóc. Số lượng bệnh nhân tăng khoảng 30 % khi vào mùa rét.

Những bệnh người già thường gặp khác nữa như viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, thoái háo cơ xương khớp, trời càng lạnh viêm khớp nhiều hơn và đau nhiều hơn.

Để phòng tránh bệnh cho người già vào mùa lạnh nên để người già thích nghi với thời tiết dần dần, mặc đủ ấm, giữ ấm ở cổ và bàn chân, ăn tăng khẩu phần…

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trời lạnh, “gửi” bố mẹ già vào viện ( https://www.meo.vn/troi-lanh-%e2%80%9cgui%e2%80%9d-bo-me-gia-vao-vien.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi