Trị tật ‘ngủ ngày’!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời tiết mát mẻ, dễ chịu luôn làm bạn có cảm giác buồn ngủ cho dù là đang học tập hay làm việc. Thói quen xấu này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ cũng như hiệu quả công việc của bạn.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề này.

1. Giữ phòng học (làm việc) luôn thông thoáng

Khi ngồi học hay ngồi làm việc, hãy mở cửa sổ để căn phòng của bạn luôn thoáng khí. Không khí thoáng đãng buổi sớm sẽ giúp bạn ‘chế ngự’ những cái ngáp vặt và cảm giác buồn ngủ đang đến gần.

2. Ngồi ngay ngắn

Đừng ‘quá dễ dãi’ với bản thân mình. Dù cơ thể có đôi chút mệt mỏi nhưng bạn không nên nằm dài ra bàn hay ‘tự thưởng’ cho mình 5 – 10 phút ngả lưng trên ghế. Làm như vậy sẽ càng kích thích hệ thần kinh, làm cơn buồn ngủ đến mau hơn.

Hãy tập cho mình thói quen ngồi ngay ngắn khi học tập hay làm việc. Ngồi ngay ngắn không những giúp bạn tập trung làm việc mà còn tốt cho cột sống, làm bạn quên đi cảm giác mệt mỏi.

3. Sắp xếp công việc hợp lý

Trước khi vào làm việc hoặc học bài, hãy vạch ra cho mình kế hoạch và trình tự công việc sẽ làm trong ngày. Đầu óc bạn sẽ không phải rối tung với một đống công việc hỗn độn chưa được sắp xếp.

4. Tập trung vào công việc

Khi đã ngồi vào bàn, hãy tập trung làm việc. Đừng để những suy nghĩ khác chi phối bạn, như: tối nay mình sẽ đi đâu, mặc gì, bữa tối sẽ ăn gì?….

Sao nhãng, không tập trung làm việc chính là ‘mồi lửa’ nhóm lên cơn buồn ngủ trong bạn.

5. Phòng làm việc phải đủ ánh sáng

Làm việc trong căn phòng thiếu ánh sáng làm bạn luôn có cảm giác như đang ở trong phòng ngủ của mình. Cảm giác buồn ngủ là không tránh khỏi.

6. Không để dạ dày ‘trống rỗng’

Cảm giác đói sẽ kích thích hệ thần kinh, cơ thể bạn uể oảo mệt mỏi vì đói sẽ làm tăng cảm giác buồn ngủ. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên ngồi vào bàn làm việc khi chiếc dạ dày đang ‘biểu tình’. Điều này sẽ làm mất đi độ ‘minh mẫn’ của bạn và làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc..

7. Thể dục thư giãn

Nếu công việc đòi hỏi bạn ngồi nhiều, hãy tập cho mình thói quen nghỉ ngơi 1 chút giữa giờ. Ngồi làm việc quá lâu làm mắt và đầu óc bạn mệt mỏi. Bạn sẽ không còn đủ khả năng để tiếp tục công việc trong một thời gian dài.

Khi bạn cảm thấy cơ thể có đôi chút mệt mỏi, hãy rời khỏi bàn và tập một vài động tác thể dục thư giãn nhẹ nhàng như: hít thở sâu, vươn vai, đi lại trong phòng…

8. Thay đổi cách làm việc

Một chút phá cách và thay đổi trong cách làm việc và hoạt động cũng sẽ không làm bạn nhàm chán với công việc hiện tại của bạn. Bạn có thể sắp xếp lại công việc của mình sao cho mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và khả năng hoàn thành công việc.

9. Chè và cà phê

2 loại đồ uống này sẽ giúp đầu óc bạn minh mẫn và tình thần luôn thoải mái để bước vào một ngày làm việc. Hãy khởi đầu ngày mới bằng một tách trà hoặc cà phê. Nhưng bạn cần chú ý là không nên lạm dụng uống quá nhiều vì sẽ gây hậu quả ngược lại.

Theo Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trị tật ‘ngủ ngày’! ( https://www.meo.vn/tri-tat-ngu-ngay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply