Trị hắc lào

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 20 tuổi, vừa thực hiện xét nghiệm với kết quả là có sỏi nấm sau khi học bơi. Tôi đã dùng thuốc theo chỉ định và sau khoảng chưa đến 1 tuần thì thấy các vết thương do nấm gây ra đã liền lại như bình thường nên tôi liền ngưng không dùng nữa.

Tôi bị ở vùng bẹn phải và chỉ bôi thuốc bên đó nhưng sau khi ngưng thuốc khoảng 2 tuần tôi thấy ngứa, phát hiện ở vùng bẹn trái, tôi chỉ dùng thuốc cho vùng đó, lại khỏi. Sau hơn 1 tuần nữa thấy vùng bẹn phải lại bị ngứa (không phải ở chỗ cũ mà nó dịch vào gần bìu hơn), tôi dùng thuốc, lại khỏi. Xin bác sĩ cho biết cần phải dùng thuốc bao lâu để khỏi bệnh hoàn toàn. Tôi vệ sinh thân thể rất sạch sẽ, ngày tắm 1 lần và rất kỹ, không qua loa.

Trần Trọng Sơn (Hà Nội)

– Bác sĩ Hồ Xuân Vương, bác sĩ chuyên khoa da liễu, trả lời: Theo như mô tả và đã được chẩn đoán của bác sĩ, tình trạng của bạn là do nhiễm nấm. Đó là một loại nấm thân, hay còn gọi là hắc lào. Bệnh phát triển trong môi trường ẩm ướt, người có cơ địa tăng tiết mồ hôi vùng kẽ, vùng nếp… Biểu hiện đầu tiên là ngứa, sau đó xuất hiện vùng da viêm đỏ, có bờ rõ, viền bờ có mụn nước nhỏ, diễn tiến lan ra hình ly tâm, hình vòng cung hoặc đa cung. Bệnh lây lan và xuất hiện chỗ khác trên cơ thể là do gãi. Đôi khi kèm theo bội nhiễm, có thể sẽ xuất hiện mụn mủ.

Trường hợp của bạn có thể do tái phát vì điều trị chưa dứt điểm, bệnh bùng phát trở lại hoặc do tái nhiễm vì đã điều trị hết nhưng tiếp xúc lại với nguồn lây nên bị nhiễm trở lại. Điều trị cần kết hợp với phòng ngừa tái phát là biện pháp hữu hiện nhất trong điều trị nấm thân. Dùng thuốc tùy mức độ nặng nhẹ, kết hợp thuốc uống và thuốc thoa do bác sĩ chuyên khoa da liễu quyết định, vì thế bạn cần đi khám bác sĩ da để được chọn phác đồ trị liệu thích hợp và theo dõi để tránh tái phát. Thời gian trị liệu trung bình 6-10 tuần, kết hợp vệ sinh da tốt, tránh mặc đồ ẩm ướt, tránh sử dụng đồ đạc, khăn tắm hoặc đồ cá nhân chung để tránh lây lan cho người khác, áo quần lót (nhất là trường hợp bị hắc lào vùng bẹn, đùi) cần phải được phơi nắng và ủi bề trái để tiêu diệt mầm nấm. Sau đợt trị liệu hoàn chỉnh, nên tái khám sau 1 tháng để đánh giá xem mức độ tái phát hay tái nhiễm có hay không.

Theo NLĐ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply