Trẻ sơ sinh bị hoại tử đầu ngón tay do bao tay

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Mới đây các bác sĩ khoa ngoại bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật cho 1 trường hợp hoại tử ngón tay ở trẻ sơ sinh 24 ngày tuổi khá hi hữu.

Phần hoại tử tím đen trên ngón tay của em bé mới sinh được 24 ngày

Bé là con của chị H.T.B. Sau sinh 1 tuần, gia đình có cho bé mang bao tay giữ ấm, chẳng may 1 sợi chỉ của găng bao tay tưa ra, quấn lấy đầu ngón 2 tay phải của bé làm thiếu máu nuôi đầu ngón; kết quả là đầu ngón của bé đen dần và teo nhỏ lại.

Các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ phần đầu ngón hoại tử này để tránh gây nhiễm trùng cho bé.

Bác sĩ Phan Thị Minh Tâm, trưởng khoa gây mê phẫu thuật, cho biết: Ngón tay của trẻ sơ sinh rất nhỏ và mềm, mạch máu nuôi ngón càng nhỏ hơn; do đó chỉ cần có 1 vật gì chẹn lấy hoặc tì đè ngón quá lâu thì khả năng thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử cho đầu ngón rất dễ xảy ra.

Vì vậy, các bậc cha mẹ khi đeo găng tay bằng len, bằng vải giữ ấm cho bé nên đặc biệt chú ý, không nên chủ quan mà nên nhớ thường xuyên mở găng tay kiểm tra đầu ngón bé có bị vướng, bị kẹt chỉ tưa ra. Ngoài ra, do bé còn quá nhỏ nên đôi khi chỉ phản ứng bằng cách quấy khóc, bỏ bú. Gặp các trường hợp như vậy, cha mẹ cũng nên kiểm tra găng bao tay, bao chân xem có vấn đề gì không.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, ở nước ngoài quần áo, găng tay, vớ… cho trẻ sơ sinh thì các đường may người ta thường lộn ra mặt ngoài nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Ở Việt Nam chưa có các đồ như vậy thì các bậc cha mẹ có thể áp dụng biện pháp là cho bé mang găng tay, vớ lộn mặt trong ra ngoài; như vậy sẽ an toàn cho bé hơn.

BS Trương Anh Mậu

Khoa ngoại Nhi đồng 2

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ sơ sinh bị hoại tử đầu ngón tay do bao tay ( https://www.meo.vn/tre-so-sinh-bi-hoai-tu-dau-ngon-tay-do-bao-tay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply