Trẻ dễ bị gan bị nhiễm mỡ nếu thiếu vitamin D

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đó là kết luận vừa được nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐH Tây Úc và ĐH Queesnland (Úc) công bố trên tạp chí chuyên ngành “Journal of Gastroenterology & Hepatology”.

Cụ thể, các bác sĩ theo dõi 994 trẻ tuổi từ 14-17 và ghi nhận trong số các trẻ bị gan nhiễm mỡ có đến 51% bị thiếu vitamin D, 17% bị thiếu vitamin D nặng. Chi tiết hơn, các bác sĩ cho biết, những trẻ có hàm lượng vitamin D trong máu bình thường, tỷ lệ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ chỉ 0,79 lần so với trẻ có lượng vitamin D thấp.

tre-de-bi-gan-bi-nhiem-mo-neu-thieu-vitamin-d

Ảnh minh họa – Internet

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính và có thể diễn tiến thành gan thoái hóa mỡ, viêm gan mạn và xơ gan. Ngoài nguyên nhân chính là nghiện rượu, còn có nguyên nhân do thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu. Vitamin D là loại vitamin tan trong dầu, chủ yếu có trong dầu cá. Hơn nữa, vitamin D còn được cơ thể tự tổng hợp từ một tiền chất có sẵn ở da dưới tác dụng kích thích của ánh sáng mặt trời.

BS Trần Ngọc Lưu Phương

Phó Khoa Tiêu hóa – BV Nguyễn Tri Phương

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ dễ bị gan bị nhiễm mỡ nếu thiếu vitamin D ( https://www.meo.vn/tre-de-bi-gan-bi-nhiem-mo-neu-thieu-vitamin-d.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply