Trẻ có nguy cơ bị hỏng tai do mẹ coi thường viêm mũi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu Đỗ Thùy L. (5 tuổi ở Hà Nội) khi thay đổi thời tiết hay bị xổ mũi nước trong nên mẹ cháu cũng chủ quan không đưa đi khám khiến cháu bị xổ mũi mãi không khỏi…

Cháu Đỗ Thùy L. (5 tuổi ở Hà Nội) khi thay đổi thời tiết hay bị xổ mũi nước trong nên mẹ cháu cũng chủ quan không đưa đi khám. Mới đây, cháu bị xổ mũi mãi không khỏi, lại có dấu hiệu nặng hơn, mũi chảy nước vàng giống như mủ, đau họng và tai. Khi đưa con đi khám bác sĩ kết luận, cháu L. bị viêm mũi họng nặng, viêm amidan quá phát, dẫn tới nhiễm trùng tai giữa có mủ, làm thủng màng nhĩ, nguy cơ điếc rất cao.

tre-co-nguy-co-bi-hong-tai-do-me-coi-thuong-viem-mui

Ảnh minh họa – Internet

Lời bàn:

Viêm mũi ở trẻ em vẫn được xem là bệnh thông thường nên bố mẹ hay bỏ qua hoặc tự điều trị cho trẻ, rất dễ gây biến chứng. Bởi tai, mũi, họng thông nhau, khi mũi bị viêm nhiễm trùng, dịch mũi chứa virus, vi khuẩn chảy xuống họng gây ra viêm họng, viêm amidan, viêm các hạch bạch huyết vùng hầu họng. Nguy hiểm nhất là viêm amidan vòi (nằm ngay đường thông thương họng và tai) gây ra ổ mủ ở tai, phá thủng màng nhĩ và gây điếc.

Đặc biệt, nhiễm trùng tai giữa dễ gây viêm tai xương chũm, viêm tai trong, viêm hệ thống xương nhỏ dẫn truyền âm thanh trong tai. Tất cả các biến chứng này có thể gây ra điếc vĩnh viễn khó khắc phục. Vì vậy, nếu trẻ bị viêm mũi có biểu hiện ho, đau họng hoặc khó nuốt, ù tai, hoặc nghe kém cần phải cho trẻ đi khám ngay.

BS Yên Lâm Phúc (Học viện Quân y 103)

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply