Trà xanh có… dễ uống?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mặc dù trà xanh nói chung tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa…

Bài viết này nhằm hướng dẫn uống trà như nào thì tốt hơn cho hệ tim mạch, để việc uống trà xanh đạt được hiệu quả tối ưu. Nên sử dụng nước nguyên chất (hay còn gọi là nước cất), bởi vì nước nguyên chất không có các tạp chất lạ và do vậy nó không gây đông vón, kết tủa các hoạt chất sinh học tuyệt vời của trà.

Thật có lý khi nghệ thuật trà đạo hết sức công phu, hứng từng giọt sương mai để tạo nên một bình trà thanh lọc, nguyên chất, tinh khiết. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện thưởng thức trà đạo như thế, chúng ta có thể sử dụng nước sạch, không nhiễm các chất kim loại nặng (vì chúng sẽ làm kết tủa rất mạnh các hoạt chất có trong trà). Cần lưu ý, không được uống trà lúc đói vì khi ấy trà sẽ gây các tác dụng có hại mà một hiện tượng hay gặp là ‘say chè’, người uống sẽ thấy nôn nao, hoa mắt, cồn cào ruột gan, nhiều khi không thể chịu được và phải nằm vật ra giường. Đặc biệt không được uống trà xanh trước khi đi ngủ vì tác dụng gây thức tỉnh của nó, bạn sẽ bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, nhất là những người khó ngủ. Ngay sau bữa ăn, không nên uống trà xanh vì hoạt chất tanin có thể làm cho chúng ta có cảm giác no cả ngày mà chẳng buồn ăn uống, nhất là sau các bữa ăn giàu hàm lượng đạm.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Một lời khuyên tốt nhất để trà xanh là một thức uống tuyệt diệu: hãy uống trà xanh vào buổi sáng vì nó sẽ hoạt hóa hệ thần kinh, hoạt hóa được hệ miễn dịch, tăng cường tác dụng chống oxy hóa; nên uống xa bữa ăn tối thiểu 30 phút. Mỗi ngày, uống một lượng khoảng 6g trà xanh (tương đương với 3 hoặc 4 tách trà), là hợp lý. Nếu uống quá nhiều trà xanh thì hoạt chất caffein trong trà sẽ gây hại hơn là có lợi, sẽ khiến chúng ta bị tăng huyết áp, rối loạn thần kinh, và nóng tính không kiềm chế được.

Tác dụng trên tim mạch của trà xanh có một điều kỳ lạ là tuân theo một hiệu ứng cộng dồn tích lũy – chúng gây hiệu ứng dãn mạch nhiều hơn sau hai tuần lễ, nếu duy trì uống một lượng trà xanh vừa phải hơn một tháng thì tác dụng này còn lớn hơn nữa. Và vì thế, hãy nhớ uống trà xanh mỗi ngày, chia đều vào các buổi, bạn sẽ thấy hệ tim mạch của mình như cường tráng hơn.

Yên Lâm Phúc (Học viện Quân Y)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trà xanh có… dễ uống? ( https://www.meo.vn/tra-xanh-co-de-uong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply