TP HCM công bố 20 nhãn nước tương có 3-MCPD

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong mẫu nước tương của 30 cơ sở được kiểm nghiệm, sản phẩm của 20 cơ sở chứa lượng 3-MCPD gây ung thư vượt mức cho phép, có loại đến hơn 2.000 lần. Trong đó có các nhãn hiệu Chin-su, Nam Dương…

Chiều 23/5, ông Nguyễn Đức An, Chánh thanh tra Sở Y tế TP HCM, đã công bố: Các mẫu nước tương trên được kiểm nghiệm tại Viện Vệ sinh y tế công cộng vào quý 3 năm 2005. Trong các cơ sở có mức 3-MCPD không đạt chuẩn, hàm lượng chất này cao hơn mức cho phép từ 2 lần đến 2.215 lần.

20 cơ sở đó là: Công ty liên doanh Chế biến thực phẩm Vitecfood (nơi sản xuất nước tương Chin-su), Nam Dương, Hương Nam Phương (cao nhất), Thái Phát, Lợi Ký, Trung Nam, Hoàng Hải, Đông Phương, Vĩnh Phước, Kim Thành, Vị trai Lá bồ đề, Phú Tấn, Thanh Huy, Thiên Hương, Thanh Phát, Bông Mai, Đông Nam, Hạnh Phúc, Bách Hảo và Trường Thành. Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt các các cơ sở này với tổng số tiền hơn 110 triệu đồng.

Đầu năm 2007, Sở Y tế tiếp tục lấy mẫu nước tương của gần 30 cơ sở sản xuất để kiểm nghiệm. Theo ông Đức An, đến nay mới có kết quả của 14 cơ sở, trong đó sản phẩm của 10 cơ sở có hàm lượng 3-MCPD vượt quá mức cho phép (từ 1,65 đến 4.202 lần), gồm: Nosafood (cao nhất) Trường Thành, Đông Phương, Nam Dương, Hương Nam Phương, Lợi Ký, Lam Thuận, Thái Đại Lợi, Song Mã, Thái Chân Chành.

Ông Đức An cho biết, sau khi có kết quả kiểm nghiệm, thanh tra Sở Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất tự thu hồi sản phẩm (thuộc lô lấy mẫu kiểm nghiệm) để tiêu hủy, với sự giám sát của của đội y tế dự phòng quận huyện. Chỉ một số cơ sở báo cáo với Sở kết quả thu hồi và tiêu hủy, nhưng ông An không nhớ là cơ sở nào.

Theo ông An, cái khó cho ngành y tế hiện nay là TP HCM chưa có một phòng kiểm nghiệm thực phẩm đạt chuẩn và có tính pháp lý cao nhất để kết luận và công nhận kết quả kiểm nghiệm nào chính xác. Ngay cả câu hỏi hiện nay TP HCM có bao nhiêu cơ sở sản xuất nước tương, ông An cũng không nắm rõ, chỉ biết là dưới 70.

Ông An cũng cho rằng việc thu hồi nước tương có 3-MCPD không đơn giản, vì khi lấy mẫu kiểm nghiệm một lô nước tương, thanh tra không dám niêm phong lô hàng vì chưa biết chất lượng thế nào. Sau 2-3 tuần khi có kết quả thì hoặc là lô đó đã được bán hết hoặc đưa đi khắp nơi tiêu thụ rồi.  

(Theo Tuổi Trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết TP HCM công bố 20 nhãn nước tương có 3-MCPD ( https://www.meo.vn/tp-hcm-cong-bo-20-nhan-nuoc-tuong-co-3-mcpd.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi