Tôi đi ngoài ra nhiều máu tươi. Tôi bị gì vậy thưa bác sĩ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi bị niêm mạc dạ dày mấy năm nay rồi. Thời gian trước tôi có điều trị và bệnh đã ổn định một thời gian.Thưa bác sĩ,

Thời gian gần đây, tôi cảm thấy ăn không tiêu, đầy hơi và có cảm giác buồn nôn. Điều khó chịu nhất là tôi đi ngoài ra nhiều máu tươi.

Mong bác sĩ tư vấn giúp.(Bá Kiên – Hưng Yên)

Trả lời

Chào bạn,

Ăn không tiêu là tình trạng rối loạn tiêu hóa, có cảm giác đầy bụng, khó chịu vùng bụng trên hoặc đau bụng, đau ở vùng thượng vị, cảm giác buồn nôn, ăn ít nhưng mau no hay ợ chua, ợ nóng…thường các triệu chứng này xuất hiện sau ăn.

Hầu hết trường hợp ăn không tiêu là do :

– Ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, nhất là nói chuyện trong khi ăn, gây nuốt nhiều không khí, thức ăn có nhiều tinh bột, nhiều dầu mỡ hay thần kinh đang lo âu, căng thẳng, stress…

– Do thuốc giảm đau – kháng viêm Aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc corticoid và các chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày như rượu – bia, thuốc lá…

– Các bệnh lý có liên quan như trào ngược thực quản dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, vi trùng Helicobacter pylori, hẹp tâm vị, hẹp môn vị hoặc do ung thư dạ dày…

Triệu chứng đi cầu ra máu đỏ tươi là một triệu chứng của nhiều bệnh lý ở đường tiêu hóa. Ngoài triệu chứng này, bạn có kèm theo các triệu chứng khác không? Chẳng hạn như phân cứng do táo bón hay phân sệt có nhầy máu, máu ra sau phân hay có lẫn trong phân, số lượng nhiều hay ít, có đau rát hậu môn…?  Nếu không được khám trực tiếp bác sĩ rất khó xác định nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, nguyên nhân đi cầu ra máu tươi thường gặp là do bệnh trĩ,  polyp trực tràng – đại tràng, viêm nứt kẽ ống hậu môn, viêm loét đại trực tràng chảy máu…

Tốt nhất bạn nên khám chuyên khoa tiêu hóa để được khám và làm thêm xét nghiệm, nội soi dạ dày và đại tràng tìm nguyên nhân gây chảy máu, từ đó mới có phương pháp điều trị thích hợp.

Bạn nên sớm điều trị, nếu để ra máu kéo dài sẽ gây thiếu máu đồng thời ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Thân ái!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tôi đi ngoài ra nhiều máu tươi. Tôi bị gì vậy thưa bác sĩ? ( https://www.meo.vn/toi-di-ngoai-ra-nhieu-mau-tuoi-toi-bi%cc%a3-gi%cc%80-va%cc%a3y-thua-ba%cc%81c-si%cc%83.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply