Tìm được “công tắc chủ” chi phối tình trạng viêm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà khoa học Anh đã xác định được một protein hoạt động như một “công tắc chủ” điều chỉnh việc chúng sẽ hỗ trợ hay ngăn chặn tình trạng viêm, theo Science Daily.

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Hoàng gia London có thể mở đường cho những phương pháp mới nhằm điều trị các căn bệnh như viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis), một chứng bệnh liên quan đến tình trạng bị viêm quá mức.

Tế bào của hệ miễn dịch, gọi là đại thực bào, có thể hoặc kích thích sự viêm hoặc ngăn chặn nó bằng cách phát ra tín hiệu hóa học có khả năng làm thay đổi hành vi của các tế bào khác. Nghiên cứu cho thấy một protein có tên IRF5 hoạt động như một công tắc phân tử kiểm soát việc các đại thực bào sẽ thúc đẩy hoặc ức chế tình trạng viêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy ngăn chặn việc tạo ra IRF5 trong các đại thực bào có thể giúp điều trị các bệnh tự miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột, lupus, và bệnh đa xơ cứng. Bên cạnh đó, tăng cường tỷ lệ IRF5 có thể giúp điều trị những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Phát hiện của các nhà khoa học Anh được công bố trên chuyên san Nature Immunology.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply