Tiểu đường và thai kỳ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lượng đường trong máu cao làm cho cả Bạn & bé không được khỏe. Nếu không được phát hiện & điều trị, có thể có vài tai biến khi sanh. Ví dụ, bé sanh ra có thể bị hạ đường huyết, bị vàng da hay thiếu cân. Trong trường hợp thai lớn, Bạn cần phải mổ bắt con nếu Bạn bị chứng này

Tiểu đường trong thai kỳ là gì?

Tiểu đường trong thai kỳ là một loại tiểu đường bắt đầu xuất hiện khi Bạn mang thai. Khi Bạn bị tiểu đường, cơ thể không hấp thu được đường (glucose) trong máu như bình thường. Do đó lượng đường trong máu của Bạn luôn cao, và có thể thải ra nước tiểu.

Khoảng 4% thai phụ bị chứng này. Thường bắt đầu vào khoảng tháng thứ 5- 6 của thai kỳ (tuần thứ 24 đến 28). Hầu hết chứng này tự biến mất sau khi sanh.

Ảnh hưởng của chứng này lên thai nhi:

Lượng đường trong máu cao làm cho cả Bạn & bé không được khỏe. Nếu không được phát hiện & điều trị, có thể có vài tai biến khi sanh. Ví dụ, bé sanh ra có thể bị hạ đường huyết, bị vàng da hay thiếu cân. Trong trường hợp thai lớn, Bạn cần phải mổ bắt con nếu Bạn bị chứng này.

Bạn cần phải làm gì khi bị chứng này?

Thực hiện các điều bên dưới để kiểm soát lượng đường huyết (đường trong máu):

Tuân thủ theo chế độ ăn uống của BS

Tập thể dục thường xuyên

Kiểm tra đường máu thường xuyên để có các chế độ thuốc thích hợp

Thay đổi khẩu phần ăn như thế nào cho thích hợp?

BS sẽ yêu cầu Bạn tiếp xúc với chuyên gia về dinh dưỡng. Trước mắt, Bạn tránh ăn những thức ăn chứa nhiều đường đơn như bánh kẹo, bánh mì, cơm, khoai tây & trái ngọt.

Cần phải cân bằng chế độ dinh dưỡng giữa các nhóm chất đạm, đường & chất béo. Chế độ này có liên quan đến việc tăng trọng lượng trong thai kỳ của Bạn.

Tại sao tập thể dục rất quan trọng cho Bạn và bé?

Tập thể dục giúp giữ lượng đường huyết ổn định và làm cho Bạn cảm thấy khỏe hơn. Đi bộ là phương pháp đơn giản nhất và hiệu quả cho phụ nữ mang thai. Bơi lội hay những loại hình thể dục khác cũng giúp ích nhiều (trong trường hợp Bạn cảm thấy thích thú với các môn này). Trao đổi với BS về các loại hình thể dục an toàn & có lợi cho Bạn & bé.

Nếu Bạn không có thói quen tập thể dục, cố gắng bắt đầu từ 5-10 phút mỗi ngày. Khi Bạn thấy khỏe hơn, Bạn có thể tăng lên 30 phút cho mỗi lần tập. Tập thể dục càng nhiều, càng điều độ & thường xuyên càng kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể.

Cần thận trọng trong lúc tập thể dục. Đừng tập nặng quá. Khi tập thể dục nên chọn các khoảng không gian trống trải & thoáng mát. Tùy vào độ tuổi mà chọn các loại hình tập thể dục thích hợp. Trong lúc tập, không được để nhịp tim vượt quá 140 lần/ phút.

Khi Bạn thấy chóng mặt hoặc đau lưng, ngưng tập ngay. Khi có các triệu chứng khác đi kèm như co thắt ở tử cung, chảy máu âm đạo hay chảy nước ở âm đạo (do vỡ ối) lập tức gọi BS ngay.

Các xét nghiệm cần làm trong quá trình mang thai khi Bạn mắc chứng bệnh tiểu đường:

Bạn thường xuyên được cho xét nghiệm kiểm tra lượng đường trong máu. Kết quả này cho BS biết được chế độ ăn của Bạn có cân bằng hay không & tác dụng củ việc tập thể dục ra sao.

Lượng đường huyết bình thường dưới 105 mg/ dL khi nhịn ăn & dưới 120 mg/ dL trong trường hợp Bạn có ăn trước đó khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nếu lượng đường của Bạn vượt quá các ngưỡng này, BS có thể cho Bạn uống thuốc để làm hạ xuống.

Chuyện gì tiếp diễn sau khi sanh?

Không nhất thiết phải kiểm tra lại lượng đường huyết sau khi sanh. Bình thường, chứng này tự biến mất sau vài tuần. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng nó đã biến mất Bạn cần được làm xét nghiệm đường huyết sau một vài tháng.

Cho dù chứng này tự mất đi sau khi sanh lần này, Bạn vẫn có nguy cơ cao bị tái diễn trong những lần mang thai kế tiếp. Do đó, vẫn duy trì chế độ ăn cân bằng & tập thể dục đều đặn. Những việc có ích này cũng giúp Bạn tránh được bệnh tiểu đường khi về già.

Theo SK

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply