Thường bị đau đầu vào mùa đông có gây biến chứng?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mùa đông lạnh kéo theo nhiều bệnh tật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng mình.

Cháu chào bác sĩ ạ!

Cháu năm nay 22 tuổi. Cháu thường bị đau đầu vào mùa đông, cứ khoảng 3 đến 5 ngày thì hết. Cháu bị đau đầu từng vùng, chủ yếu là đau trên đỉnh đầu, cảm giác đau và giật giật vùng viền ngoài của đầu. Đầu tháng 1 năm ngoái cháu có đi khám và làm xét nghiệm nhưng bác sĩ khám cho cháu nói là không có hiện tượng gì bất thường. Bác sĩ có kê cho cháu thuốc giảm đau aspirin, hoạt huyết dưỡng não và vitamin B3 và bảo nếu uống xong không thuyên giảm thì đến khám lại. Cháu uống 3 ngày không thấy đau nữa nên không đi khám lại. Sang mua đông năm nay cháu lại bị đau đầu. Cháu muốn hỏi là cháu mua thuốc uống như trước có được không và việc đau này có gây biến chứng gì không? Cháu xin cảm ơn! – (nhung…@gmail.com)

thuong-bi-dau-dau-vao-mua-dong-co-gay-bien-chung

Trả lời:

Chào cháu,

Đau đầu vào mùa đông không phải là chuyện hiếm gặp. Chứng đau đầu có thể gặp ở nhiều người, ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vào mùa đông, các cơn đau đầu thường xảy ra khi trời có gió mùa, lạnh buốt hoặc gặp lạnh đột ngột do bước từ phòng kín ra đường. Triệu chứng đau đầu của mỗi người cũng khác nhau và thường gặp nhất là đau nửa đầu. Người bệnh thường đau dữ dội một bên hoặc hai bên thái dương hay sau ổ mắt.

Ngoài ra việc đau nửa đầu còn có thể là biểu hiện của chứng Migraine. Migraine là một trường hợp thuộc nhóm nhức đầu mãn tính do có rối loạn nguyên phát ở não, thường gặp ở nữ giới, nhiều nhất là ở độ tuổi từ 10 đến 40. Migraine không nguy hiểm đến tính mạng, trừ một số thể đặc biệt.

Migraine thông thường thể hiện ở triệu chứng đau nửa đầu kéo dài vài tiếng cho đến vài ngày. Người bệnh có thể cảm thấy đau một bên hoặc lần lượt đổi từ bên này sang bên khác. Ngoài ra có hiện tượng mạch đập mạnh ở vùng thái dương. Bệnh nhân có thể đau vừa hoặc đau dữ dội và đặc biệt đau khi người bệnh căng thẳng hay làm việc quá sức.

Để ngăn những cơn đau đầu, cháu cần có chế độ ăn hợp lý, hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Cũng không nên thức khuya hay ngủ không theo một giờ nhất định. Việc bị căng thẳng hoặc sống trong môi trường nhiều tiếng ồn cũng là nguyên nhân gây đau đầu.

Để chấm dứt hẳn những cơn đau đầu và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, cần phải điều trị triệt để. Để phát hiện ra Migraine, các bác sĩ trước hết sẽ dựa vào triệu chứng, sau đó kê một vài loại thuốc cho bệnh nhân uống để cắt cơn đau tạm thời và theo dõi tiếp. Nếu hiện tượng đau đầu không dứt thì bệnh nhân phải đến bệnh viện khám lại và làm thêm các chụp chiếu, xét nghiệm khác để chẩn đoán đúng bệnh và điều trị.

Việc uống thuốc chỉ là điều trị cắt cơn. Nếu cháu chưa có thời gian đến bệnh viện khám thì có thể dùng thuốc để chứng đau đầu không ảnh hưởng đến học tập, công việc nhưng chắc chắn sau đó cháu vẫn phải đến bác sĩ để khám lại và chẩn đoán chính xác.

Dạo này có rất  nhiều bạn gửi thư về cho bác sĩ Mèo thắc mắc về các bệnh liên quan đến trời lạnh. Các bạn cố gắng gìn sức khỏe, mặc ấm, sinh hoạt điều độ và ăn uống đầy đủ để bệnh tật không thể làm phiền mình nhé!

Chúc cháu sớm điều trị thành công!

Theo Kenh14.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thường bị đau đầu vào mùa đông có gây biến chứng? ( https://www.meo.vn/thuong-bi-dau-dau-vao-mua-dong-co-gay-bien-chung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi