Thuốc ngừa thai ảnh hưởng đến trí nhớ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo nghiên cứu của UC Irvine, phụ nữ sử dụng những biện pháp ngừa thai như thuốc tránh thai nhớ các vấn đề chính trong chuỗi sự kiên tăng lên, trong khi phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai lại nhớ các chi tiết nhỏ tốt hơn.

Trong nghiên cứu, những phụ nữ dùng và không dùng thuốc tránh thai được cho xem hình của một người mẹ, con của cô ta và một tai nạn xe hơi. Một nhóm được cho biết chiếc xe đã đâm vào lề đường, nhóm còn lại được thông báo chiếc xe đã đâm vào người con và gây thương tích trầm trọng.

http://www.thuocbietduoc.com.vn/images/news/2010/3/thuoc-tranh-thai._7-30310.jpe
Ảnh Internet

Một tuần sau đó, tất cả được tham gia cuộc kiểm tra về trí nhớ. Phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai ít nhất trong 1 tháng nhớ rất rõ các bước trong vụ tai nạn- như tại nạn xảy ra, người con được đưa vào bệnh viện, bác sỹ cứu anh ta, phẫu thuật nối chân…Phụ nữ không sử dụng thuốc nhớ nhiều chi tiết nhỏ hơn như có một vòi nước cứu hỏa bên cạnh ô tô…

Như vậy, việc sử dụng biện pháp tránh thai này không phá hủy bộ nhớ, nó chỉ thay đối loại thông tin ghi nhớ, không làm suy giảm trí nhớ.

http://www.thegioisuckhoe.com/wp-content/uploads/image/bat%20loi%20tu%20thuoc%20ngua%20thai.jpg
Ảnh Internet

Nhà nghiên cứu Shawn Nielsel thuộc tổ chức UCI cùng với nhà sinh học thần kinh Larry Cahill cho rằng sự thay đổi này rất có ý nghĩa, bởi vì thuốc tránh thai sẽ kiềm chế sự hoạt động của các hoóc-môn sinh dục như estrogen và progesterone.  Theo như nhóm nghiên cứu của Cahill, những hoóc-môn này có mối liên hệ với não trái của phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể mang đến những câu trả lời đầy đủ hơn lý giải nguyên nhân tại sao phụ nữ bị chấn thương tâm lý nhiều hơn đàn ông, và cách đàn ông ghi nhớ hoàn toàn khác với phụ nữ. Đàn ông thường dựa vào hoạt động của bán cầu não phải nhiều hơn để mã hóa trí nhớ. Họ hồi tưởng các vấn đề chính tốt hơn là các chi tiết nhỏ. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai, có tỷ lệ hoóc-môn sinh dục nữ ít hơn nên ghi nhớ như nam giới.

“Nghiên cứu này có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người, nhưng nó là một bước đột phá trong quá trình nghiên cứu về sự khác biệt giới tính chúng tôi đã thực hiện trong 10 năm nay, bà Cahill cho biết thêm.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neurobiology of Learning and Memory.

Meo.vn (Theo Sciencedaily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc ngừa thai ảnh hưởng đến trí nhớ ( https://www.meo.vn/thuoc-ngua-thai-anh-huong-den-tri-nho.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply