Thuốc kẹo cao su

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vài chục năm gần đây, trên thị trường nước ta xuất hiện dạng thuốc kẹo cao su nhai (medicated chewing gums), một dạng thuốc ít được nói đến trong các giáo trình bào chế cũ. Chúng mới được ghi trong một số dược điển (Dược điển Anh – 1968, phần bổ sung của Dược điển châu Âu -1968). Dạng thuốc này có một số đặc điểm:

– Về thành phần: Phải chứa một lượng hoạt chất chữa bệnh ổn định và lượng hoạt chất đó phải được giải phóng ra trong một thời gian nhất định nhằm đảm bảo cho yêu cầu điều trị. Bên cạnh đó thường có chất gôm trộn với một số tá dược khác như chất hoá dẻo, chất làm ngọt, chất màu, chất tạo hương, chất ổn định, chất độn. Nghệ thuật bào chế quan trọng nhất là làm sao trộn tất cả các chất này với hoạt chất tạo thành một khối đồng nhất nhưng đảm bảo hàm lượng và thời gian giải phóng hoạt chất. Bên cạnh đó kẹo cao su nhai cần được hướng dẫn bảo quản trong những điều kiện nhất định để không bị biến chất (chảy nước hay cứng lại), không bị nhiễm khuẩn.

– Về cách dùng: Cần dùng theo liều hướng dẫn chứ không thể dùng tuỳ tiện. Dùng liều thấp không có hiệu lực, dùng liều cao dễ gây ngộ độc.

Có ba chú ý khi dùng dạng thuốc này: Gọi là kẹo cao su nhưng chỉ giống cao su ở tính dẻo chứ không chứa cao su. Sau khi nhai phải nuốt cả phần bã (có chứa hoạt chất). Là kẹo thuốc nên phải để cách xa trẻ em. Nếu vô ý để trẻ em có được, chúng tưởng là kẹo cao su thông thường, ăn vào sẽ bị ngộ độc. Kẹo cao su chứa thuốc chỉ được bán trong các cửa hàng thuốc. Một số cửa hàng tạp phẩm, thực phẩm mua kẹo này từ cửa hàng thuốc ra bán là sai quy chế quản lý thuốc.

DS. Vũ Hải

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc kẹo cao su ( https://www.meo.vn/thuoc-keo-cao-su.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi