Thực phẩm sạch: Chỉ biết mua theo… kinh nghiệm!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thời gian qua, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được nói đến rất nhiều. Thế nhưng, người dân hiểu “ứng phó” như  thế nào với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì chưa có điều tra cụ thể.

Chúng tôi đã thử tìm hiểu về vấn đề này thấy đa số người dân được hỏi cũng mới chỉ biết cách phân biệt bằng kinh nghiệm, bằng niềm tin chứ chưa có bất cứ một cơ sở khoa học nào hướng dẫn.

Chị Nguyễn Mộng Hiếu (Phó hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh, phường 13, quận 6, TP.HCM): Mua tại các cơ sở uy tín

Cụm từ “Thực phẩm sạch” theo đúng nghĩa “sạch” rất hiếm. Nhiều khi mua trong cơ sở có thương hiệu cũng không biết chính xác. Xu hướng bây giờ các gia đình nơi thành thị thường mua thịt, cá, thực phẩm tươi sống trong các cơ sở uy tín vừa nhanh, vừa đảm bảo giá cả. Với thực phẩm đóng gói người mua nên xem thông tin ngày đóng gói và hạn sử dụng… Tuy nhiên, cũng nên chọn mua tại các cơ sở bán thực phẩm lớn, lượng hàng hóa lưu thông trong ngày, không tồn đọng. 

f

Chị Nguyễn Thị Sinh (Ngư Lộc, Thanh Hóa): Cá không có hóa chất tươi xanh tự nhiên

Bằng mắt thường khó có thể nhận biết được thực phẩm tôm cá có  hóa chất hay không. Tôi chủ yếu mua theo kinh nghiệm của mình. Thường tôi đi chợ vào buổi sáng sớm, khi những người chủ tàu mang tôm cá dưới thuyền gánh lên bờ thì mua luôn. Về cá biển phải chọn những con còn tươi xanh, màu xanh biếc như nước biển và phải xem mang cá. Nếu mang còn đỏ tươi thì cá đó mới tươi ngon. Nếu mua tôm thì phải mua các loại tôm còn sống, nhảy trên gánh hàng. Cần thiết khi mua các loại thực phẩm tôm cá phải đưa lên mũi ngửi vị tanh của cá, vì sợ rằng nếu nhìn ở ngoài có thể tươi tắn nhưng lại bị ươn, bị ôi mang về ăn không chỉ mất vệ sinh mà còn sinh bệnh tật.

Chị Trần Thị Dung (Đan Phượng, Hà Nội): Mua rau xanh tự nhiên

Trước đây tôi không quan tâm lắm đến việc chọn thực phẩm. Ra chợ thích loại gì thì mua loại đó, nhiều lúc còn chọn của rẻ tiền hơn.

Chính vì thế, gia đình tôi từng bị ngộ độc phải vào viện cấp cứu. Nguyên nhân là do ăn thực phẩm bị sử dụng hóa chất độc hại. Tôi thường đi chợ mua thực phẩm dựa trên thói quen của mình.

Qua đài báo tôi cũng học được cách phân biệt thực phẩm đảm bảo chất lượng. Cộng với kinh nghiệm của mình tự đúc rút nên tôi có cách mua thực phẩm của riêng mình.

Như khi chọn mua thịt lợn tôi phải chọn những miếng còn đỏ au, nhìn vẫn còn những tia máu trên miếng thịt. Các loại rau không mua những loại rau có màu quá xanh, xanh mượt mà. 

Anh Nguyễn Văn Hữu (Hà Đông, Hà Nội): Ngâm thực phẩm từ 5 – 10 phút mới sử dụng

Đi chợ mua thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày như thịt cá, rau quả nhìn mắt thường khó có thể khẳng định đó là thực phẩm sạch. Khi họ mang ra bán nhìn có thể sạch, nhưng mình có nhìn thấy họ chế biến và làm như thế nào đâu. Nên những người tiêu thụ thực phẩm hằng ngày phải tự bảo vệ chính mình thôi. Tôi mua thực phẩm ở những hàng quán quen biết. Như thế có thể bớt lo lắng khi sử dụng hơn. Để yên tâm khi sử dụng các loại rau quả, thực phẩm tôi thường phải ngâm vào nước muối khoảng 5 – 10 phút để tẩy rửa những vi khuẩn bám trên thực phẩm.

Anh Nguyễn Văn Tài (Tây Hồ, Hà Nội): Nếu cứ sợ thì biết  ăn gì?

Tôi hiểu thực phẩm an toàn là  thực phẩm không chứa thuốc trừ sâu, không có  thuốc tăng trọng. Nơi chế biến thực phẩm (chợ, quán ăn, nhà hàng) phải sạch sẽ. Ngược lại là thực phẩm không an toàn. Nhưng nói chung, bây giờ  làm gì có thực phẩm sạch hoàn toàn. Cứ nói rằng ở chợ quê, rau quả an toàn hơn vì nhà người ta trồng ra nhưng chẳng phải thế đâu, họ phun tất. Nuôi lợn, gà, cá cũng phải dùng đến cám tăng trọng. Không làm thế thì sao có lãi? Biết như thế là độc hại đến sức khoẻ người tiêu dùng, nhưng nếu cứ sợ thực phẩm bẩn, độc hại thì biết ăn gì bây giờ? Thôi thì đến đâu hay đến đấy, mình ăn đã chết ngay đâu mà sợ.

Chị Trần Quỳnh Trang (Cầu Giấy, Hà Nội): Mua của người quen cho yên tâm

Tôi hiểu an toàn vệ sinh thực phẩm là thực phẩm đó phải sạch, không hóa chất độc hại, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhưng bây giờ, tìm ra thực phẩm sạch được như thế khó lắm. Nhiều người vẫn tin tưởng đồ mua trong siêu thị nhưng không phải người dân nào cũng có thời gian và tiền bạc mua đồ ở đó. Vậy nên, nhiều người vẫn phải mua đồ ở các chợ cóc, chợ tạm và buộc phải chấp nhận với nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bản thân tôi khi đi mua thực phẩm ngoài chợ, tôi sẽ dựa vào màu sắc của thực phẩm đó, không chọn mua rau quả dập nát, chọn cá sống, thịt phải tươi màu. Tôi cũng có thói quen chỉ mua hàng ở một nơi nhất định. Dẫu sao, đó cũng là cách để mình tạm yên tâm thôi.

Bà Trần Thị Thu Hoài (Cư xá 26, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM): Không thể phân biệt thịt có hóa chất bằng mắt

f

Kinh nghiệm của tôi là, mua thịt lợn chọn thịt có thớ hồng, nhấn ngón tay vào thịt đàn hồi nhanh, không có mùi ôi, thiu… Đó là thịt mới, còn thịt có màu nhợt, bở, nhấn ngón tay vào thịt thấy nhão, không đàn hồi hoặc đàn hồi chậm, mùi khác thường thì đó là thịt để lâu, bị ôi… Thực ra với thịt lợn, hay thịt bò bằng mắt thường chỉ phân biệt được thịt cũ, mới chứ nhận biết thịt nhiễm hóa chất rất khó, trừ khi mang mẫu đi xét nghiệm thì mới biết chính xác thịt nhiễm hóa chất gì?

Đối với cá biển là loại cá thường qua nhiều trung gian vận chuyển mới về tới các chợ, siêu thị, khu bán thực phẩm… do đó cá thường hay ướp lạnh, nhưng theo kinh nghiệm tôi phân biệt qua mắt và mang cá. Nếu mắt cá trong, lồi ra khỏi vành mắt và mang cá còn màu đỏ tươi thì cá mới, thịt cá sẽ dai. Nếu mắt cá thụt vào trong so với mí mắt, mang cá nhợt và nhiều nhớt thì cá đã quá lâu, không nên mua ăn, thịt sẽ bở bục rất dễ nhiễm độc. 

Ông Vũ Ngọc Bình (Từ Liêm, Hà Nội): Tránh cũng chẳng được

Ôi dào, ăn là ăn chứ ai biết đấy là đâu, “khuất mắt trông coi” mà. Bây giờ làm gì có thực phẩm an toàn tuyệt đối, mà nếu có thì giá cả cũng cao ngất, người dân thường làm sao mà đủ tiền mua được. Ngoại trừ ở các vùng nông thôn, người ta tự trồng rau ăn, tự nuôi cá bằng cỏ thì mới yên tâm sử dụng. Nói chung, có tránh cũng chẳng được, vì đó là thực trạng chung rồi. Nếu phòng tránh thì có lẽ phải đặt mối mua hàng ngay từ nhà người quen ở quê, còn nếu ở thành phố thì chắc phải chịu… nhịn ăn thôi (cười).

Số người ngộ độc thực phẩm qua các năm

2005               Gần 4.000 người ngộ độc, trong đó 50 trường hợp đã tử vong.

2006                7.135 người, 57 người tử vong.

2008                Gần 8.000 người,  56 người tử vong.

2009                Gần 5.200 người, 35 người tử vong.

2010                Gần 4.700 người, 41 người tử vong.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply