Thói quen vệ sinh cá nhân giúp phòng bệnh mùa đông

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Để phòng ngừa các bệnh “từ trên trời rơi xuống” do nhiễm vi rút, vi khuẩn, bạn nên lưu ý 8 thói quen sau:

Rửa tay nơi công cộng không đúng cách sẽ không thể có được bàn tay sạch

1. Súc miệng

Theo nghiên cứu của Nhật, mỗi ngày dùng nước trắng súc miệng có thể làm giảm nguy cơ cảm cúm. Những người dùng nước trắng súc miệng hàng ngày có tỉ lệ mắc bệnh cảm cúm thấp hơn 36% so với những người khác. Từ đó, có thể thấy cách súc miệng đơn giản cũng có tác dụng phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp rất hiệu quả.

2. Tắm hơi

Theo 1 nghiên cứu của Đức, những người không thích tắm hơi có tỉ lệ mắc bệnh cảm lạnh cao gấp 2 lần những người cứ 1 tuần đi tắm hơi 2 lần.

3. “Tút” lại bàn chải

Làm nóng bàn chải bằng lò vi sóng trong 10 giây, có thể diệt các vi khuẩn gây bệnh cảm cúm và một số bệnh khác.

Thực tế, sau khi bạn dùng bản chải đánh răng, bàn chải của bạn đã biến thành “nôi” cho vi khuẩn sinh sôi. Bởi vậy, trước khi đánh răng, bạn nên cho bàn chải vào lò vi sóng để diệt khuẩn; hay đơn giản hơn, sau khi bị cảm lạnh, hoặc 1 tháng/lần, bạn nên thay bàn chải mới.

4. Thường xuyên rửa tay

Đa phần các vi khuẩn lây bệnh cảm cúm và cảm lạnh đều thông qua con đường tiếp xúc trực tiếp. Trung tâm nghiên cứu sức khoẻ của Hải quân Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu với 36.000 binh sĩ, yêu cầu mỗi người phải rửa tay 5 lần/ngày. Kết quả cho thấy, tỉ lệ mắc các bệnh đường hô hấp của các binh sĩ này giảm 45%.

5. Rửa tay 2 lượt/lần

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Columbia khi kiểm tra tay của các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mặc dù sử dụng các loại xà phòng diệt khuẩn nhưng nếu chỉ rửa tay 1 lượt/lần, tác dụng loại trừ vi khuẩn sẽ không được như mong muốn. Bởi vậy, nếu bạn thực sự không muốn “kết bạn” với các chứng cảm cúm hay cảm lạnh, tốt nhất nên rửa tay 2 lượt mỗi lần.

6. Cách giữ vệ sinh tay nơi công cộng

Nghiên cứu cho thấy, phần lớn chúng ta khi sử dụng các công trình vệ sinh công cộng đều không thể rửa sạch tay một cách hiệu quả, bởi mỗi người khi ra khỏi khu vệ sinh công cộng đều phải tiếp xúc với tay nắm cửa. Do vậy sau khi rửa tay, bạn nên dùng một tờ giấy ăn lót tay để tắt vòi nước, và dùng một tờ khác lau khô 2 tay. Sau đó dùng tờ giấy đó lót tay để mở cửa phòng vệ sinh. Cách này nghe có vẻ thật rắc rối, nhưng đó là lời khuyên từ Trung tâm khống chế các tật bệnh của Mỹ đưa ra, nhằm giúp bạn tránh không bị các vi khuẩn lây bệnh “xâm hại”.

7. Lau mũi, không nên xì mũi

Theo một nghiên cứu của Đại học Virginia, cảm cúm không thể “hành hạ” bạn quá lâu. Các nhà khoa học dùng tia X quang và thuốc nhuộm đã phát hiện ra khi bạn dùng lực để xì mũi, vẫn sẽ có một chút dịch “ngoan cố” lưu lại trong hốc mũi bạn. Vậy nếu bạn cần xì mũi, bạn có thể xì một cách nhẹ nhàng, không cần phải dùng sức quá mạnh.

8. Dùng khuỷu tay che miệng khi ho, hắt xì

Bạn không nên dùng tay che miệng khi ho hay hắt xì. Làm vậy vô hình chung đã lưu giữ các vi khuẩn lại trên tay bạn. Từ đó bạn có thể lây truyền cho mọi người xung quanh. Bởi vậy, nếu không có khăn tay lúc muốn hắt xì hay ho, bạn có thể dùng khuỷu tay để che miệng hay mũi.

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thói quen vệ sinh cá nhân giúp phòng bệnh mùa đông ( https://www.meo.vn/thoi-quen-ve-sinh-ca-nhan-giup-phong-benh-mua-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply