Thói quen tốt ‘trị’ lưng đau

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiNhững hoạt động thường ngày như ngồi trước máy vi tính, hút bụi, dọn dẹp nhà cửa đều có thể gây tổn thương các đốt sống lưng. Một trong những cách cải thiện là thay đổi một số thói quen hằng ngày và thực hiện theo vài gợi ý đơn giản dưới đây.

1. Trong khi đứng ủi quần áo, hãy giữ một chân đứng thẳng, chân còn lại đặt lên một chiếc ghế thấp, nếu mỏi thì bạn có thể đổi chân.

2. Đừng giữ nguyên một tư thể đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Hãy đổi tư thể, tốt nhất nếu có thể bạn nên đi lại vài bước hoặc tập vài động tác làm căng cơ.

3. Khi làm những động tác gập người hoặc ngả người ra đằng sau, bạn cần dùng tay để  nâng đỡ một phần cơ thể để giảm sức nặng cho lưng.

4. Khi ngồi, bạn nên giữ cho đầu gối cao hơn hông một chút và giữ chúng ở một góc vuông, bàn chân phải được đặt thoải mái và chạm được xuống sàn. Nếu bạn ngồi trên ghế cao, nên kê sách hoặc ghế dưới chân để đảm bảo bàn chân luôn có điểm tựa.

5. Khi hút bụi và lau nhà, sức ép tạo tổn thương cho lưng là không nhỏ. Vì vậy bạn chỉ nên làm việc này tối đa trong 10 phút, sau đó lưng bạn cần nghỉ ngơi trước khi tiếp tục công việc.

6. Không nên đeo những ba lô hoặc xách những vật dụng quá nặng với sức của bạn.

7. Ghế làm việc trong văn phòng là nơi bạn ngồi suốt 8 tiếng trong một ngày vì vậy nó cần phải thoải mái, có thể ngả ra để nghỉ ngơi, có tay vịn, bánh xe…

8. Khi lái xe đường dài bạn nên dừng lại để nghỉ ngơi.

9. Tư thế ngủ cũng có ảnh hưởng ít nhiều lên lưng của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn nên nằm nghiêng và hơi cuộn người một chút. Chọn gối sao cho đầu của bạn thẳng với sống lưng, nệm cũng không nên quá mềm để lưng bạn không mỏi.

10. Khi đi lại trong văn phòng, thay vì giữ nguyên đôi giày cao gót, hãy mang một đôi dép đế thấp hoặc đi chân trần.

Mai Liên

Theo everydayhealth

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thói quen tốt ‘trị’ lưng đau ( https://www.meo.vn/thoi-quen-tot-tri-lung-dau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi