Thêm một trường hợp chữa khỏi HIV bằng cách cấy ghép tế bào gốc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Các chuyên gia của Australia vừa cho biết họ đã chữa trị khỏi bệnh thành công cho một bệnh nhân bị nhiễm HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc vào cơ thể của bệnh nhân này.

Đây quả là một tin mừng đối với cộng đồng người bị nhiễm HIV trên toàn thế giới bởi một lần nữa phương pháp này lại chứng tỏ được sự “màu nhiệm” của nó. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn e ngại rằng vẫn là quá mạo hiểm nếu áp dụng biện pháp chữa trị này một cách phổ biến cho mọi bệnh nhân bởi nguy cơ rủi ro khá cao.

Trước đó, vào năm 2007, một người Mỹ đã được cấy ghép tủy xương để điều trị một căn bệnh rối loạn máu, mà chính xác là bệnh ung thư bạch cầu cấp tính (leukaemia). Tuy nhiên, khi tiến hành cấy ghép, các bác sĩ mới phát hiện ra anh chàng này bị nhiễm HIV. Nhưng thật bất ngờ là việc cấy ghép tủy xương đã làm giảm lượng virus HIV trong cơ thể anh ta.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức vừa được công bố trên tạp chí khoa học Blood trong tuần này thì người hiến tủy xương để ghép là một người hoàn toàn khỏe mạnh và có mang trong  mình một gen đột biến quý hiếm có khả năng kháng HIV tự nhiên.

Các nhà khoa học Australia nói rằng mặc dù đây là bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên được cứu sống từ phương pháp cấy ghép tế bào gốc, nhưng quá trình cấy ghép vẫn mang tới những nguy cơ rủi ro cao và có tới 30% bệnh nhân không thể tồn tại sau khi cấy ghép.

 

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chữa khỏi bệnh HIV Ông Basil Donovan, một vị Giáo sư chuyên về sức khỏe tình dục của đại học New South Wales của Australia đã nói với hãng thông tấn AAP của Australia như sau: đây quả thực là một sự can thiệp của y học ở cấp độ cực cao và chi phí thực sự rất đắt đỏ. Thêm vào đó, phương pháp này có lẽ chỉ phù hợp với các bệnh nhân vừa bị nhiễm HIV, vừa bị bệnh ung thư bạch cầu cấp tính (leukaemia) mà thôi. Không có gì có thể đảm bảo rằng phương pháp này phù hợp với mọi bệnh nhân. Trên thực tế, đây cũng là một phương pháp chữa trị lạ thường”.

Giáo sư Donovan cũng nhấn mạnh thêm rằng việc cấy ghép này nhằm tiêu diệt các tế bào bạch cầu và các tủy xương đã bị suy yếu trong cơ thể các bệnh nhân. Chúng khiến bệnh nhân mất đi khả năng đề kháng, vì vậy các bác sĩ sẽ cấy ghép các tế bào gốc vào để hồi phục tủy xương và tái sản sinh các tế bào mạnh khỏe. Nhờ vậy, các tế bào mới mới giúp khổ chủ kháng lại được virus HIV, đồng thời quá trình này cũng giúp tiêu diệt những ổ virut HIV còn lại trong cơ thể bệnh nhân.

Tuy nhiên, hãng thông tấn AAP cho biết chỉ có 1% người châu Âu đang mang trong mình thứ gen đột biến quý giá đó. Nó có tên gọi Delta 32 – thứ duy nhất có khả năng đề kháng lại virus HIV. Trong khi đó, vào năm 2009 vừa qua, có tới 1.050 người Australia bị chẩn đoán là bị nhiễm HIV – con số kỉ lục, cao nhất trong vòng gần hai thập kỉ qua.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thêm một trường hợp chữa khỏi HIV bằng cách cấy ghép tế bào gốc ( https://www.meo.vn/them-mot-truong-hop-chua-khoi-hiv-bang-cach-cay-ghep-te-bao-goc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply