Thêm một THCS ở Hà Nội có học sinh nhiễm cúm A/H1N1

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một học sinh THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Đến hôm nay, Hà Nội có bốn trường có học sinh nhiễm cúm này.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết, học sinh này có biểu hiện sốt tại nhà từ ngày 8/8, một ngày sau khi Sở GD-ĐT có công điện cho các trường trên địa bàn nghỉ học.

Sau khi em này có kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1, gia đình đã gọi điện thông báo cho cô giáo chủ nhiệm.

http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/dvbaogiay/20090811/xh-11-hoc-sinh.jpg

Sức khỏe của hai cô giáo phụ trách và 39 học sinh cùng lớp với học sinh bị nhiễm cúm hiện bình thường, chưa có biểu hiện lây nhiễm.

Ông Thống cho biết thêm, hôm nay, Trung tâm y tế quận sẽ tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại THCS Nguyễn Du, niêm phong phòng học trong 7 ngày, tăng cường vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch, thông báo với THCS Trưng Vương, trường chung địa điểm với THCS Nguyễn Du, để cùng thực hiện các biện pháp dập dịch tại chỗ.

‘Kế hoạch học sinh Hà Nội sẽ tựu trường vào ngày 17/8 chưa có gì thay đổi, Sở GD-ĐT và Sở Y tế vẫn đang tìm biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh’, ông Thông nói.

Như vậy, tới hôm nay, trên địa bàn Hà Nội có bốn trường ghi nhận có học sinh nhiễm cúm.

Chiều qua, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Hiếu và Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã có buổi làm việc bàn về các giải pháp bảo đảm sức khỏe cho học sinh. Theo kế hoạch, hai ngành sẽ xây dựng kế hoạch hướng dẫn về phòng, chống cúm A theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cũng như phương án ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch cúm.

Chiều 10/8, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội xác nhận, ĐH Sư phạm thể dục thể thao (huyện Chương Mỹ) có ca dương tính với cúm A/H1N1. Đây là ĐH đầu tiên của Hà Nội có sinh viên mắc cúm A/H1N1. Sinh viên nhiễm cúm được xác nhận là Đ.M.T., 20 tuổi, quê Thanh Đa, Phú Thọ, đang theo học ở lớp B6, A7. Bệnh nhân này nhập Viện Các bệnh Truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia ngày 6/8 với các biểu hiện lâm sàng của cúm A/H1N1.

Kết quả xét nghiệm, T. dương tính với virus cúm A/H1N1. Trước đó, T. ở ký túc xá cùng phòng với 7 nam sinh viên khác. Lớp T. hiện học bình thường nhưng được cán bộ y tế của trường giám sát. Ngoài T., trường chưa phát hiện thêm ca nghi nhiễm nào.

Hôm qua, theo thông tin từ Bệnh viện K Trung ương, một bệnh nhân của Khoa ngoại lồng ngực có biểu hiện của cúm A/H1N1 đã được chuyển đến Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia để cách ly điều trị. Kết quả xét nghiệm ban đầu bằng test thử nhanh đã cho thấy bệnh nhân nhiễm cúm A nhưng chưa có kết quả phân lập chính xác có phải là H1N1 hay không. Hiện, toàn bộ bệnh nhân nằm cùng phòng với bệnh nhân này đã được cách ly và bệnh viện đã xử lý theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Hôm qua, Sở Y tế TP HCM phát hiện ba trong số 20 nhà thuốc được kiểm tra bán lẻ thuốc Tamiflu điều trị cúm A/H1N1 cho người dân. Cả ba nhà thuốc này đều nằm trên đường Hai Bà Trưng, quận 3. Đó là nhà thuốc Thanh Quang (số 417) bán một hộp 10 viên với giá 1,5 triệu đồng; nhà thuốc Mỹ Châu 1 (số 389) và Mỹ Châu 10 (số 401) bán giá 1,4 triệu đồng.

Dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, khẳng định, ngành y tế điều trị miễn phí bệnh nhân mắc cúm A/H1N1, người dân không nên tự mua thuốc Tamflu để tích trữ hoặc tự điều trị. Ba nhà thuốc trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Luật Dược.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế, Sở GD-ĐT TP HCM đã giao ban về công tác phòng chống cúm A/H1N1 cho năm học mới. Qua đó, Sở Y tế sẽ mua 10 tấn Cloramine B phân phối cho Sở GD-ĐT để cấp cho các trường học khử khuẩn.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tấn Phùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết, bệnh nhân T.T.K.L. tử vong do mắc cúm A/H1N1, có bệnh hạch từ hai năm nay.  Đây là chi tiết quan trọng trong việc kết luận về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân L., có thể làm sáng tỏ băn khoăn của các chuyên gia y tế về ca tử vong đầu tiên do nhiễm cúm A/H1N1. Ngày 10/8, Khánh Hòa có thêm 4 ca dương tính với cúm A/H1N1 và 5 ca nghi ngờ, nâng tổng số trường hợp mắc cúm A/H1N1 tại Khánh Hòa lên 42 ca.

Thông tin từ Bộ Y tế, hôm qua, cả nước có thêm 20 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 lên 1.178 trường hợp, trong đó có một ca tử vong, 716 bệnh nhân đã xuất viện.

Theo Nhóm PV (baodatviet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thêm một THCS ở Hà Nội có học sinh nhiễm cúm A/H1N1 ( https://www.meo.vn/them-mot-thcs-o-ha-noi-co-hoc-sinh-nhiem-cum-ah1n1.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply